15/12/2015

Dự án đổi mới đô thị tại Paris

Công ty kiến trúc Tetrarc Architectes đã thực hiện một dự án đổi mới đô thị lớn tại trung tâm của Thủ đô Paris với tên gọi Rive Seine Macro A5.

Dự án được chia thành hai khu phức hợp nhà ở xã hội rộng 74ha bao gồm bốn tòa nhà căn hộ màu trắng với kiến trúc được tham khảo từ các tòa nhà của nhà quản lý đô thị lỗi lạc của nước Pháp, Haussmann, điển hình từ giữa những năm 1800. Các hình thức của mỗi tòa nhà được phân biệt bởi phong cách kiến trúc tương phản được nhìn thấy rõ ràng trong hai cấu trúc riêng biệt.

Rive Seine Macro nằm ở trung tâm của Thủ đô, trong đó bao gồm một trường trung học và 110 căn hộ nhà ở xã hội. Các tòa nhà bảy tầng tạo thành một mặt tiền độc đáo bởi các mắt lưới phức tạp kết hợp những đoạn thẳng đứng kết nối đến bốn căn hộ trên mỗi tầng.

Ngoài việc cung cấp một môi trường đô thị yên tĩnh, vắng vẻ hơn, dự án cũng tạo nên một sự sinh động bởi không gian mở rộng ra tới bên ngoài nhưng cũng đảm bảo sự riêng tư. Khoảng trống giữa các không gian làm nổi bật lớp ốp gỗ tinh xảo, phản ánh chu kỳ của ánh sáng và bóng mát suốt cả ngày.

Các tòa nhà được ngăn cách bởi một con đường uốn lượn mềm mại, xen kẽ với một tán cây bạch dương bạc. Các tòa nhà được kết nối với nhau bằng một cổng vòm ở phía đông nhấn mạnh nét cổ điển trong kiến trúc. Các tòa nhà cũng phục vụ như là một khu vực văn hóa của địa phương, cung cấp sự liên tục cho các dự án đổi mới rộng hơn và đem đến một sự phản ánh về sự phát triển nhà ở xã hội trong tương lai.

Theo Báo Xây dựng