22/11/2019

Dự án Cảng Hàng không Sa Pa – Lào Cai vừa được Bộ GTVT duyệt quy hoạch xây dựng với tổng chi phí gần 6.000 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Sa Pa – Lào Cai sẽ có công suất 3 triệu khách/năm. Dự án được xây dựng ngay tại cửa ngõ hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

Chi tiết quy hoạch đến năm 2030 cho thấy, Cảng hàng không (CHK) Sa Pa được quy hoạch là cảng hàng không nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự, xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Cảng hàng không Sa Pa được quy hoạch là cảng hàng không nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự, xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cảng hàng không Sa Pa được quy hoạch là cảng hàng không nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự, xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cũng tại đề án quy hoạch chi tiết, CHK Sa Pa sẽ là sân bay cấp 4C theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có công suất 3 triệu hành khách/năm. Sân bay có đường cất-hạ cánh (CHC) dài 2.400m, rộng 45m, đồng thời có dự trữ đất phía Nam của đường CHC để có thể kéo dài đường CHC lên 3.050m giai đoạn sau năm 2030.

Cùng với một đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào sân đỗ máy bay, sân bay cũng sẽ có một đường lăn song song nối từ đầu đường CHC với sân đỗ máy bay. Sân đỗ tại đề án quy hoach được xây dựng đảm bảo 9 vị trí đỗ cho máy bay A320, A321 hoặc tương đương…

Theo Bộ GTVT, sau năm 2030, có thể tính tới việc phát triển nhà ga hàng hoá ở khu vực phía Nam. Tại đề án quy hoạch, Bộ chỉ rõ nhà ga hành khách của sân bay được quy hoạch gồm hai cao trình đi và đến, đáp ứng công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm, có dự trữ đất phía Nam của nhà ga để có thể xây dựng thêm một nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030. Toàn bộ hàng hóa được xử lý trong nhà ga hành khách.

Về giao thông kết nối, quy hoạch nêu rõ sẽ làm đường nối từ đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai vào CHK tới khu vực sân đỗ ô tô trước ga với quy mô 6 làn xe. Nút giao với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai là nút giao khác mức.

Tháng 5/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết (điều chỉnh) cảng hàng không Sapa theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai đầu tư. UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Giao thông và các cơ quan liên quan triển khai việc đầu tư, xây dựng cảng hàng không Sa Pa theo đúng quy định.

Theo kế hoạch, sân bay này sẽ khởi công trong năm 2019, hoàn thành vào 2021. Để đảm bảo tiến độ dự án, Lào Cai đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng xây dựng khu bay, đường trục vào cảng hàng không. Ngân sách tỉnh Lào Cai sẽ rót 910 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, tái định cư, rà phá bom mìn…

Các hạng mục đầu tư khu hàng không dân dụng, kho nhiên liệu hàng không khoảng 1.772 tỷ đồng… sẽ do nhà đầu tư tư nhân rót vốn theo hình thức PPP (loại hợp đồng BOT). Riêng khu công trình quản lý bay 132 tỷ đồng sẽ do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đảm nhiệm. Đơn vị này cũng được đề xuất làm chủ đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay.

Đầu năm 2018, Thủ tướng có quyết định phê duyệt quy hoạch hàng không đến năm 2020, trong đó đổi tên Cảng hàng không Lào Cai thành Cảng hàng không Sa Pa và nâng công suất dự kiến lên 3 triệu lượt hành khách một năm, cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO).

Chiều 20/7 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế – xã hội địa phương. Về dự án sân bay Sapa, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Đào Bích/VTC