04/10/2023

Dự án cải tạo Hội An House

Dự án cải tạo nhà Hội An tại khu đô thị mới Cẩm Hà, khu vực khá xa trung tâm Phố cổ Hội An. Dự án tập trung vào việc trải nghiệm một không gian mới nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của những ngôi nhà gỗ phố cổ. Nhà gỗ ở Phố cổ Hội An được UNESCO bảo tồn đặc biệt. Các thương nhân Trung Quốc và Việt Nam đã xây dựng nhà ở trong khu phố cổ từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Ngôi nhà có kết cấu tường gạch và khung gỗ được xây dựng và truyền lại từ nhiều thế hệ.

Địa điểm: Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam
Kiến trúc sư: k59 atelier
Diện tích: 140m2
Năm hoàn thành: 2023

Lối sống đơn giản với nhiều không gian mở (sân, khu vực chung) giúp gắn kết các hộ gia đình trong nhà. Ngôi nhà được nhiều gia đình nhiều thế hệ sử dụng, khắp nơi đều có thể thấy sự phân chia phòng khách và phòng ngủ bằng cửa gỗ và rèm. Cửa có các thanh gỗ phía trên, còn tấm ốp gỗ chắc chắn phía dưới giúp người ở quan sát bên ngoài mà vẫn kín đáo từ bên trong. Ranh giới giữa trong và ngoài nhà, trong phòng và ngoài phòng dường như mờ nhạt, khó phân biệt.

Qua quá trình khảo sát và đánh giá, KTS muốn nhắc nhở bản thân về những giá trị độc đáo của những ngôi nhà gỗ Phố Cổ nhưng vẫn thích ứng với những ngôi nhà có kết cấu hiện đại hiện có. Dự án được thực hiện trong một thời gian tương đối dài với ba ý tưởng chính: Tái sử dụng các vật liệu và kết cấu hiện có, thay đổi giao thông hiện có và phân chia không gian bằng các khung: gỗ và vải. Cầu thang bê tông được thay thế bằng khu vực phụ trợ (nhà vệ sinh và kho chứa đồ).

Tầng 2 được khoét đi tạo thông tầng kết hợp cầu thang gỗ; Điều này tạo ra sự kết nối giữa hai tầng. Các phòng riêng đều có hiên và không gian chuyển tiếp trước khi mở ra khu vực chung để tạo ra nhiều lớp không gian sử dụng. Các bức tường được sửa chữa, cải tạo để phục vụ nơi ở mới mà không cần sơn, trát thêm.

Thông qua dự án cải tạo nhà ở Hội An, dự án muốn chứng minh tầm quan trọng của việc sử dụng dữ liệu, vật liệu hiện có cũng như xem xét, đánh giá chúng trước khi tiến hành thiết kế và thi công.

PV/archdaily