04/02/2022

Dream House

(KTVN 237) – Nằm tại Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam, Dream House là ngôi nhà của gia đình 3 thế hệ, được xây dựng với kiến trúc nhà vườn hướng đến thiên nhiên. Công năng ngôi nhà được bố trí giữ nguyên với công năng của nhà cũ và sự quen thuộc vốn có.

Công trình: Dream house

Địa điểm: Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam

Diện tích: 170 m2

Thiết kế: DIM Studio

Hoàn thành: 2020

Hình ảnh: DIM Studio

Không gian ngôi nhà nhìn ra ao nhỏ

Anh Long ‐ chủ căn nhà chia sẻ rằng: “Ngôi nhà là tâm huyết của mình xây dựng dành tặng bố mẹ, vì cả tuổi trẻ bố mẹ hi sinh nuôi anh chị em mình. Bản thân làm nghề thiết kế không gian sống, mình muốn bố mẹ có cuộc sống tốt và thoải mái nhất trong những năm tháng về già. Không gian của ngôi nhà nhìn ra cái ao nhỏ. Đây cũng là dụng ý của mình, bởi mình thích cái ao và đàn cá vì nó là hình ảnh sẽ đi theo anh trong suốt cả cuộc đời. Trong quá trình 10 tháng xây dựng ngôi nhà, đội ngũ thiết kế gặp chút khó khăn do vận hành việc thi công xây dựng từ xa. Nghi Lộc Nghệ An lại là một tỉnh lẻ nên nội thất không có sẵn, vật liệu hoàn thiện và trang trí cũng hạn chế. Tuy nhiên, mình đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng quy trình thi công. Nhờ sắp xếp cẩn thận trong cả quá trình xây dựng nên cũng không phát sinh chi phí nhiều vì vấn đề công trình ở xa thành phố.”

Ngôi nhà được thiết kế để thích ứng với khí hậu nhiệt đới, nắng nóng của miền Trung, tăng sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người với thiên nhiên thông qua không gian sống bằng các giải pháp kiến ​​trúc.

Các khối nhà được tách biệt tạo sự thông thoáng, giúp cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên hơn. Phòng riêng trong các khối hộp được ngăn cách với nhau, từ đó làm nên nhiều khoảng trống và đối lưu không khí đến mọi ngóc ngách trong nhà. Đồng thời, cách bố trí tường lệch tạo không gian sân chung lớn nhỏ đa dạng dưới mái , không có vách ngăn với sân vườn, ánh nắng và cây xanh. Các phòng riêng này đều mở ra vườn sau nhỏ riêng tư tạo nên không gian sống chan hòa với thiên nhiên.

Các khối nhà được tách biệt nhằm tạo ra sự thông thoáng

Nằm tại ví trí chính giữa nhà, không gian chung chẳng những có view nhìn của cả mặt nước lẫn cây xanh, mà còn thông gió tự nhiên. Tại đây, gia đình và hàng xóm láng giềng có thể cùng quây quần với nhau bên chén chè xanh, thanh kẹo lạc hàng ngày, qua đó gắn kết và gia tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Đây vừa là góc uống trà của ông nội, vừa là bếp nấu ăn của mẹ, vừa là nơi vui chơi của những đứa trẻ. Hơn thế, không chỉ kết nối các thành viên, ngôi nhà còn kết nối con người với thiên nhiên bằng cách mang đến một không gian tràn ngập cây xanh, giúp không khí trong lành và con người khỏe khoắn hơn.

Mặt cắt công trình

Không gian trong nhà được tối giản và thiết kế theo lối kiến trúc của những căn nhà cổ; tuy mộc mạc giản dị, nhưng vẫn đầy đủ công năng để đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho mọi thành viên trong gia đình.

Minh Long