22/04/2022

Double Roof House

Double Roof House nằm trên một lô đất dài 4x17m. Ngôi nhà được lùi ra phía sau để làm sân trước, chiều dài khoảng 5m gồm quán nước uống – nơi kinh doanh nhỏ của gia đình. Gia đình khách hàng chỉ có 3 thành viên nên diện tích sàn không quá lớn. Vì thông gió tự nhiên thay vì điều hòa không khí là ưu tiên của khách hàng, hệ thống mái kép bằng tôn được sử dụng, vì nó nhẹ nhưng mang lại khả năng cách nhiệt tuyệt vời.

Địa điểm: Quận 9, TPHCM
Kiến trúc sư: Khuôn Studio
Diện tích: 62m2
Ảnh: Thiết Vũ

Khoảng cách đệm giữa các mái giúp giảm đáng kể luồng nhiệt vào nhà bằng cách đối lưu. Ở tầng trệt, cửa trước rộng toàn bộ vào phòng khách cho phép mở rộng cửa hàng đồ uống khi cần thiết. Khoảng thông tầng nằm ở trung tâm của ngôi nhà, và ở phía sau có một phòng ngủ cho mẹ của khách hàng thỉnh thoảng đến thăm.

Khoảng thông tầng, gồm cầu thang đi vòng quanh cây khế dưới mái mờ đóng vai trò như lõi xanh cho ngôi nhà. Phòng ngủ chính ở tầng 1 có cửa sổ lớn, góc đọc sách nhìn ra giếng trời cũng như phòng học của con trai. Để tối đa hóa không gian sống và đủ khả năng giải trí cho cậu con trai nhỏ, phòng ngủ, phòng làm việc và phòng sinh hoạt chung của cậu bé được bố trí lệch tầng.

Điều này dẫn đến hai ban công không lệch nhau nhìn ra sân trước. Thiết kế, mặc dù đơn giản, đã giải quyết thành công một vấn đề vi khí hậu. Hệ thống mái thái kép của ngôi nhà đã được chứng minh là hoạt động hiệu quả, mang lại cho gia đình sự thoải mái tuyệt vời trong những ngày hè ở TPHCM.

PV/archdaily