10/10/2016

Động thổ dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại Hà Nội

Sáng 8/10, UBND TP Hà Nội và Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia với quy mô lớn nhất châu Á tại Đông Anh, Hà Nội.


Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút động thổ dự án.

Đây là một trong mười công trình trọng điểm ưu tiên đầu tư theo Quy hoạch Vùng Thủ đô, có vai trò làm động lực phát triển cho các tỉnh bắc sông Hồng, đồng thời là nơi tổ chức những sự kiện chính trị-kinh tế-văn hóa đẳng cấp mang tầm quốc tế. Lễ động thổ dự án quan trọng này cũng là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016).

Tham dự lễ động thổ dự án có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và TP Hà Nội.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương dự lễ động thổ.

Dự án do VEFAC – thành viên của Tập đoàn Vingroup đầu tư, triển khai theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới sẽ là nơi diễn ra các hoạt động triển lãm, giao lưu và tổ chức những sự kiện quy mô lớn, tầm cỡ khu vực, thế giới, qua đó, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho Vùng Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận.

Dự án tọa lạc trên địa bàn giao nhau của 3 xã Đông Hội, Xuân Canh và Mai Lâm thuộc huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Vị trí dự án chỉ cách trung tâm Thủ đô khoảng 15km, phía đông nam giáp tuyến đường nối cầu Tứ Liên đi vành đai 3; phía tây bắc giáp tuyến đường quy hoạch dọc theo trục không gian Hồ Tây-Cổ Loa và phía đông bắc giáp tuyến đường quốc lộ 5 kéo dài. Với vị trí đắc địa và kết nối giao thông thuận tiện, trong tương lai, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia sẽ là một trong những trung tâm kinh tế-xã hội của khu vực bắc sông Hồng.

Theo quy hoạch, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới sẽ được kiến tạo thành một “Thành phố Triển lãm” với một tổ hợp các công trình chức năng đồng bộ và hoàn hảo. Trong đó, cốt lõi là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia có diện tích quy hoạch trên 90ha với hơn 550.0000m2 xây dựng công trình trong nhà, bao gồm các phân khu chức năng chính: Khu triển lãm trong nhà và ngoài trời, Trung tâm xúc tiến thương mại, Trung tâm hội nghị và các khu phụ trợ khác như khách sạn 5 sao 52 tầng, Trung tâm thương mại….


Phối cảnh phương án quy hoạch kiến trúc được chọn của Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.

Công trình chính mô phỏng hình ảnh đóa sen mãn khai rực rỡ, mang đặc trưng văn hóa Việt và được thể hiện bằng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại của Công ty GMP (Đức). Đây là thiết kế đã giành giải Nhất tại cuộc thi phương án quy hoạch kiến trúc Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia do Tập đoàn Vingroup tổ chức tháng 7/2015.

Bên cạnh yếu tố nghệ thuật, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới còn được quy hoạch và bố trí công năng khoa học, hiện đại, cập nhật xu hướng mới nhất của các công trình hội chợ triển lãm đẳng cấp thế giới. Toàn bộ vật liệu và thiết kế sẽ được lựa chọn trên cơ sở tiêu hao năng lượng tối thiểu, sử dụng quang điện, địa nhiệt, các vật liệu chống nóng hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh.


Dự án mang tính nghệ thuật, kết hợp các yếu tố hiện đại.

Ngoài khu vực cốt lõi, dự án cũng bao gồm không gian cây xanh, mặt nước, công viên và đô thị… tạo thành một quần thể trọn vẹn, tạo nên sức mạnh cộng hưởng thu hút các hoạt động kết nối giao lưu, hội chợ và trưng bày cho “Thành phố triển lãm.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào quý IV/2018.

Phát biểu tại lễ động thổ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Cùng với sự quan tâm phối hợp chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, sự quyết tâm của Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự đồng thuận của nhân dân, dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới được xây dựng tại khu vực Đông Anh sẽ là một công trình có tầm cỡ quốc tế. Công trình sẽ đáp ứng nhu cầu triển lãm cho các sự kiện trong và ngoài nước, nhằm phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh sẵn có, nắm bắt và hiện thực hóa cơ hội phát triển. Đặc biệt, dự án còn mở ra cơ hội từ một loạt các cam kết hội nhập quốc tế mới ký kết và có hiệu lực, nhất là trong khuôn khổ cộng đồng ASEAN, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tạo ra những xung lực mới, thúc đẩy Thủ đô tăng trưởng và phát triển bền vững.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ động thổ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các Sở, ban, ngành và Công ty VEFAC cùng Tập đoàn Vingroup trong việc thực hiện, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để triển khai dự án đúng tiến độ. Để dự án được triển khai đúng tiến độ, an toàn, đảm bảo chất lượng, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các Bộ VHTTDL, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và các Bộ, ban, ngành khác quan tâm, phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội trong công tác thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế tài chính, phương án quản lý sử dụng và các thủ tục đầu tư khác có liên quan đến dự án để VEFAC khẩn trương triển khai thực hiện. Các Sở, ban, ngành có liên quan của TP tập trung thực hiện các công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao về đầu tư, quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai có hiệu quả. UBND huyện Đông Anh phối hợp hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ, đưa vào sử dụng vào quý IV/2016.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ kỳ vọng khi đi vào hoạt động, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới không chỉ đáp ứng nhu cầu triển lãm, hội chợ trong và ngoài nước, xứng tầm công trình trọng điểm quốc gia và quốc tế, mà còn hứa hẹn tạo động lực phát triển mạnh mẽ, đem lại diện mạo hiện đại cho vùng bắc sông Hồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã thực hiện nghi thức bấm nút động thổ dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.


Lễ động thổ thành công tốt đẹp.

PV