12/10/2023

Độc đáo kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

(KTVN) – Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có thiết kế hình tượng lá dừa nước là phương án kiến trúc được lựa chọn trong 12 phương án thiết kế kiến trúc dự tuyển.

UBND TPHCM vừa ký quyết định phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.

Thiết kế được chọn có hình tượng lá dừa nước, do Liên danh Chodai Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam thực hiện.

Phối cảnh thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn Ảnh: Liên danh tư vấn thiết kế

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM, có 12 phương án thiết kế kiến trúc tham gia tuyển chọn “Phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn”. Hội đồng tuyển chọn rút gọn còn 4 phương án tối ưu nhất, làm cơ sở xem xét phê duyệt đề xuất dự án đã lọt vào vòng 2.

Sau khi xem xét, Hội đồng tuyển chọn đã thống nhất chọn phương án CDN01 có hình tượng lá dừa nước của Liên danh Chodai Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

Phương án này được đánh giá tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông và đưa hệ cột về gần bờ tạo tĩnh không dưới nước lớn, tránh va đập tốt. Đồng thời cũng giải quyết các hệ cột trên mặt cầu do có khoảng vượt lớn, nên tầm nhìn người đi bộ trên cầu rất thông thoáng. Thác nước tuần hoàn trong phương án thiết kế hình dừa nước rất phù hợp với thiết kế quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc đánh giá phương án kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn được chọn độc đáo, ấn tượng và chưa trùng lặp. Bản thiết kế cũng thể hiện được sự giản dị, tạo sức hút cho người dân, du khách khi đến TP.HCM. Đặc biệt, suất đầu tư khả thi, có cơ sở chính xác.

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn dự kiến được xây giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn. Cầu có điểm đầu phía quận 1 nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng, điểm đầu phía TP Thủ Đức tại công viên bờ sông thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Minh Anh (tổng hợp)