08/07/2015

Doanh nghiệp xây dựng, địa ốc báo lãi lớn

6 tháng đầu năm 2015, không ít doanh nghiệp địa ốc, xây dựng thu về lợi nhuận lớn nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Theo thông tin từ kế toán trưởng Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC), bà Trần Thị Thanh Như, trong 2 quý đầu năm 2015, ước tính công ty này đạt lợi nhuận 60 tỷ đồng sau thuế. Phần lớn doanh thu chủ yếu của HQC đều đến từ Dự án HQC Plaza, mức lợi nhuận trong hai quý I và II của công ty này tương đương với nhau.
Bà Thanh Như cũng cho biết thêm, với tổng số 1.735 căn hộ thuộc dự án HQC Plaza, công ty đã giao dịch thành công 1.500 căn và hoạt động chung của công ty vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch ban đầu.

2015 là năm được các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản kỳ vọng về lợi nhuận và sự tăng trưởng mạnh mẽ

2015 là năm được các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản kỳ vọng về lợi nhuận và sự tăng trưởng mạnh mẽ

Để có thể bàn giao dự án cho người mua vào quý IV tới, hiện dự án đang được ác nhà thầu khẩn trương thi công kịp tiến độ công trình. Ngoài ra, công ty này còn có một vài dự án khác cũng đang có tình hình tiến triển khá tốt như HQC Nha Trang, HQC Hóc Môn. Đặc biệt đã có 300 căn được bán ra trên 579 căn hộ thuộc Dự án HQC Hóc Môn, trong hai quý cuối năm sẽ ghi nhận lợi nhuận từ dự án này.
Bà Như cũng cho hay: “Trong 6 tháng cuối năm, Công ty phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh doanh đặt ra cho cả năm là 3.225 tỷ đồng doanh thu và 320,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế”.
Tháng 8 tới đây, 63 triệu cổ phiếu sẽ được HQC thực hiện chào bán, với mức giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền 200:63. Công ty này sẽ thu về khoảng 630 tỷ đồng nếu kế hoạch này thành công.
Số tiền nói trên, theo kế hoạch sẽ được sử dụng góp vốn vào dự án Dự án Khu nhà ở chuyên gia, công nhân và thương mại – dịch vụ Bình Minh và Dự án Khu công nghiệp Bình Minh; bổ sung vốn đầu tư vào Dự án Chung cư HQC Hóc Môn và thực hiện Dự án Trường Đại học Đồng bằng sông Cửu Long.
Trao đổi với đại diện Công ty CP Địa ốc Đất Xanh (DXG), Chủ tịch DXG, ông Lương Trí Thìn, dù không đưa ra con số cụ thể nhưng ông cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, trong 6 tháng đầu năm nay, kết quả kinh doanh của công ty tăng trưởng khá hơn (DXG đạt 66,9 tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2014 sau thuế hợp nhất). Mục tiêu doanh thu của Công ty trong năm nay là 1.350 tỷ đồng và mức lợi nhuận sau thuế là 243 tỷ đồng.
Theo ông Thìn, ngay trong năm nay, để phát triển 4 công ty con phụ trách 4 vùng miền (Bắc, Nam, Đông Nam bộ và miền Trung) và cũng là để phục vụ cho hoạt động M&A, việc huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu đang công ty đang lên kế hoạch và gấp rút thực hiện.
Mới đây, mức lợi nhuận trước thuế quý II/2015 cũng vừa được Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) công bố, ước tính lên tới 560 tỷ đồng và mức lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm nay của HAGL cũng được nâng lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.
Theo nhận định từ phía Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (HDG), từ giữa 2014 đến nay, nhìn chung thị trường bất động sản cũng có tín hiệu khởi sắc, tuy nhiên lại có sự phân hoá khá rõ ràng.
Trong đó, so khu vực phía Bắc, tốc độ cải thiện của khu vực phía Nam nhanh hơn do để đáp ứng nhu cầu của thị trường, chủ đầu tư đã tập trung tái cơ cấu.
Đại diện công ty này cũng đưa ra dự báo, cuối năm là thời điểm sôi động nhất của thị trường nên sức cầu của thị trường với phân khúc căn hộ hạng trung và cao cấp sẽ tiếp tục duy trì đến cuối năm nay. Đây sẽ là điều sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp ghi nhận các nguồn thu một cách tốt hơn trong thời gian những quý cuối năm.
Thị trường bất động sản đã có nhiều khởi sắc với việc tái khởi công, tái khởi động các dự án bất động sản đã kéo theo tín hiệu khởi sắc từ từ phía các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, xây lắp. Một vài doanh nghiệp trong ngành xây lắp, xây dựng cũng đã ghi nhận mức lợi nhuận tương đối khả quan trong 6 tháng đầu năm.
Thông tin từ phía Công ty CP Sông Đà 6 (SD6), ước tính 6 tháng đầu năm, mức lợi nhuận công ty này đạt được là 50 tỷ đồng.
Hiện các công trình thủy điện lớn và ghi nhận doanh thu đang được SD6 tiếp tục tập trung thi công như công trình đường sắt trên cao tuyến Sài Gòn – Suối Tiên, thi công công trình trường sắt trên cao tuyến Cát Linh, Thủy điện Đồng Nai 5 ở Lâm Đồng,Thủy điện Huội Quảng (Sơn La), Thủy điện Lai Châu, Thủy diện Ngòi Phát (Lào Cai), khai thác đá vôi cung cấp cho nhà máy xi măng Hạ Long tại Quảng Ninh.
Trên nền tảng tích cực của kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cùng đặc thù lợi nhuận tập trung vào các quý cuối năm, 2015 là năm được các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản kỳ vọng về lợi nhuận và sự tăng trưởng mạnh mẽ.
Theo Báo Đầu Tư