10/07/2019

Doanh nghiệp Thụy Sĩ muốn hợp tác với TPHCM về đô thị thông minh

Ông Urs Buchmann, Phó Chủ tịch Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) cho biết ngân hàng muốn giới thiệu doanh nghiệp đến tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đô thị thông minh ở TPHCM.

Chiều 8/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã tiếp ông Urs Buchmann, Phó Chủ tịch Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ), Phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ông B. Fruithof, Giám đốc Điều hành Công ty Aebi Schmidt Holding (ASH), đến tìm cơ hội hợp tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

images (47)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với ông B. Fruithof, Giám đốc Điều hành Công ty Aebi Schmidt Holding

Trao đổi với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Urs Buchmann cho biết, Credit Suisse là một trong những ngân hàng có mặt đầu tiên, tham gia hợp tác với các đối tác tại Việt Nam. Ngân hàng đã hỗ trợ, hợp tác với các công ty Việt Nam trên phương diện tài chính.

Theo ông Urs Buchmann, từ năm 1990, Ngân hàng thường xuyên hỗ trợ và tổ chức các phái đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ đến tìm hiểu thị trường Việt Nam để hợp tác, đầu tư. Trong chuyến làm việc lần này, ngân hàng muốn giới thiệu doanh nghiệp đến tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đô thị thông minh, các dự án đầu tư hạ tầng khác của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông B. Fruithof, Giám đốc Điều hành Công ty Aebi Schmidt Holding (ASH) cho biết, ASH có nhiều sản phẩm công nghệ cao như thiết bị vệ sinh sân bay, máy quét đường, các sản phẩm cho nông nghiệp công nghệ cao…

Hiện công ty đã chuyển hướng từ bán sản phẩm sang cung cấp các giải pháp công nghệ cao; trong đó định hướng tập trung phát triển thị trường châu Á. Công ty rất quan tâm đến các dự án về đô thị thông minh mà Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện và mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Hoan nghênh các doanh nghiệp đến hợp tác, đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết, để giải quyết các vấn đề tồn tại như ngập nước, xử lý rác, kẹt xe…, Thành phố phải ứng dụng các công nghệ vào quản lý, điều hành. Trong giai đoạn trước mắt, Thành phố mong muốn các doanh nghiệp hợp tác, trong đó có thể lựa chọn mô hình thí điểm tại các bệnh viện hoặc trường học, sau đó nhân rộng mô hình hiệu quả.

Hiện thành phố đang xây dựng 4 trụ cột cho Đề án đô thị thông minh mang tính lâu dài, bền vững. Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Ngân hàng Credit Suisse có thể tìm hiểu, tham gia các dự án về đô thị thông minh; đồng thời mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp do Credit Suisse tài trợ.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn hợp tác với các đối tác để triển khai nhiều dự án, thay vì sử dụng nguồn ngân sách vốn rất hạn chế. Thành phố sẽ chuyển danh sách 200 dự án đang kêu gọi đầu tư cho phía Credit Suisse và Công ty Aebi Schmidt Holding nghiên cứu, tham khảo.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Trần Vĩnh Tuyến mong muốn Ngân hàng Credit Suisse hợp tác phát triển với Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời giới thiệu các đối tác là các doanh nghiệp ở châu Âu phát triển hạ tầng đô thị thông minh của Thành phố.