26/12/2017

Doanh nghiệp cùng chia sẻ bài toán nhà ở xã hội

Hiện nay, thị trường Bất động sản đang trong tình trạng nguồn cung vừa thừa và vừa thiếu, thừa sản phẩm cao cấp mà lại thiếu nguồn cung nhà cho người thu nhập thấp. Trong khi các chủ đầu tư đang quá tập trung vào phát triển hàng hóa cao cấp nhưng lại chỉ đáp ứng cho 30% nhu cầu thị trường, còn lại 70% nhu cầu thị trường lại là phân khúc nhà ở trung bình trở xuống.


Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng thị sát tại Dự án PH Complex Nha Trang

Nhà ở xã hội, sức nóng từ nhu cầu

Đây là nhận định của ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ xây dựng khi đi thị sát các dự án về nhà ở xã hội. Theo ông, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng… là những thành phố được đánh giá là điểm nóng về nhà ở xã hội để đáp ứng được nhu cầu của người dân là rất lớn. Tuy nhiên các thành phố thuộc tỉnh, khi sở hữu các tài nguyên về thiên nhiên, các khu công nghiệp, dịch vụ lớn cũng đáng được lưu ý vì nguồn cầu dồi dào cho phân khúc thị trường nhà ở trung bình trở xuống như: Hưng Yên, Thái Nguyên, Nha Trang…

Tại các thành phố này, việc di cư cơ học hay là gia tăng dân số do nhu cầu việc làm dẫn tới việc tăng nhu cầu nhà ở ngày một lớn hơn. Đặc biệt việc đảm bảo cho các công chức, viên chức, gia đình chính sách còn đang rất khó khan về nhà ở, trong đó các lao động trẻ chiếm phần đa, họ đa số đều là thanh niên khởi nghiệp chưa có tích lũy về kinh tế nhưng luôn có nhu cầu “an cư lạc nghiệp”, vì vậy bài toán nhà ở luôn là bài toán khó cho các thành phố này. Nhu cầu lớn, nhưng đa phần các chủ đầu tư không mấy mặn mà với ngách thị trường này, bởi biên độ lợi nhuận của phân khúc này thấp.

Bài toán nhà ở xã hội, tiện ích xã hội

Với các doanh nghiệp đầu tư ở thị trường ngách: nhà ở xã hội, bài toán chi phí luôn đặt lên hàng đầu. Với việc thực hiện dự án nhà ở xã hội, việc lợi ích cộng đồng có thể nhìn thấy rõ, nhưng làm sao vẫn phải đáp ứng được lợi nhuận của doanh nghiệp thì thật sự khó. Đa phần các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đều đáp ứng tối thiểu chất lượng cuộc sống của cư dân, khi cắt gọt đi các tiện ích của dự án để làm sao tối đa hóa bài toán chi phí.

Tuy nhiên, có những dự án mà chủ đầu tư đã mạnh dạn xóa bỏ quan niệm của nhiều người khi có suy nghĩ về nhà ở xã hội không khác gì “nhà mậu dịch” trước đây, thay vào đó là chủ đầu tư chú trọng từ quy trình, cách thức triển khai dự án đến vấn đề chất lượng dịch vụ, tiến độ, tiện ích cộng đồng. Dự án P.H Complex Nha Trang do Cty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha trang – đơn vị trực thuộc Cty CP Tập đoàn đầu tư P.H làm chủ đầu tư là một điển hình.

Bán nhà ở xã hội – đầu tư chất lượng thương mại

Trong buổi kiểm tra tiến độ các dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Khánh Hòa, ông Vũ Văn Phấn Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ xây dựng đã đánh giá cao về Dự án P.H complex Nha Trang khi Dự án này được đầu tư bài bản từ thiết kế đến quy mô tổng thể và chú trọng về chất lượng công trình.


Tiến độ Dự án P.H Complex Nha Trang ở thời điểm hiện tại

Dự án P.H Complex Nha Trang sở hữu vị trí đặc biệt thuận lợi khi nằm giữa 04 tuyến đường chính là: đường Tô Hiệu, đường Trường Sơn, đường Võ Thị Sáu, đường quy hoạch mới, giao thông thuận lợi, gần biển và là trung tâm của TP. Nha Trang. Dự án P.H Complex Nha Trang nằm trên khu đất rộng gần 10.000m2 với tổng mức đầu tư lên tới gần 1.000 tỷ đồng, gồm 1.272 căn hộ, trong đó có 1.049 căn hộ nhà ở xã hôi và 78 căn nhà phố thương mại.

Là nhà ở xã hội nhưng theo ông Trần Anh Tài – Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn đầu tư P.H báo cáo tại buổi kiểm tra thì Dự án P.H Complex Nha Trang cam kết đưa vào sử dụng các tiện ích cao cấp như: bể bơi, phòng tập Gym, trung tâm thương mại, quán café, nhà hàng, nhà trẻ, đường dạo bộ, shophouse… nhằm đồng bộ các hạ tầng dịch vụ đi kèm đảm bảo nâng cao chất lượng đời sống của cư dân.


Phối cảnh và tiện ích Dự án

Ngoài ra, tại buổi làm việc tại Dự án P.H complex Nha trang, ông Vũ Văn Phấn cũng khuyến khích chủ đầu tư đã sử dụng các công nghệ tiên tiến, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường nhằm nâng cao chất lượng công trình.

Với việc đưa ra thị trường số lượng lớn căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội nhưng đảm bảo chất lượng và tiện ích cuộc sống của nhà ở thương mại, thì đây là một bài toán đề cao giá trị cộng đồng của chủ đầu tư.

Từ ngày 28/12/2017 đến ngày 10/02/2018, Chủ đầu tư P.H Nha Trang mở bán đợt 03 với 200 căn hộ nhà ở xã hội tại số 11 Võ Thị Sáu, TP. Nha Trang.

50 căn hộ đầu tiên ký hợp đồng sẽ được tặng 03 chỉ vàng SJC 9999.

Vui lòng liên hệ Chủ đầu tư P.H Nha Trang: (0258) 389 6666/38728888

Nhi Thu/BXD