09/08/2022

Đô thị Phong Sơn – Khát khao bứt phá, khơi dậy tiềm năng

(KTVN) – Những năm qua, thị trấn Phong Sơn (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) đã nỗ lực thu hút đầu tư và phát triển các lĩnh vực kinh tế – xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng và đã có những bước phát triển vượt trội. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn liên tục đạt mức cao, cơ cấu kinh tế chuyển biến theo hướng tích cực, có sự chuyển dịch phù hợp với xu thế chung.

Đại cảnh Đô thị Phong Sơn từ trên cao

Diện mạo đô thị “thay da đổi thịt” từng ngày

Đô thị Phong Sơn nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, quy mô 34,42km2. Sở hữu vị trí thuận lợi, nằm giao giữa đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 217, tỉnh lộ 519 và dòng sông Mã chảy qua tạo cho Phong Sơn điều kiện và cơ hội thông thương với các vùng kinh tế trọng điểm trong và ngoài tỉnh như: Bỉm Sơn, Thạch Thành, Ngọc Lặc, TP Thanh Hóa… Đặc biệt là với Thủ đô Hà Nội và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phong Sơn hiện đang hướng tới lên đô thị loại IV. Phạm vi nghiên cứu Đề án gồm 16 tổ dân phố. Phía Đông giáp xã Cẩm Ngọc, Cẩm Yên; Phía Tây giáp xã Cẩm Bình, Cẩm Châu; Phía Nam giáp xã Cẩm Châu, Cẩm Yên; Phía Bắc giáp xã Cẩm Tú, Cẩm Giang.

Có hệ thống giao thông thuận lợi, Phong Sơn là điểm giao thương kinh tế quan trọng của khu vực miền núi với khu vực đồng bằng tỉnh Thanh Hóa.

Cơ cấu thành phần kinh tế năm 2021 của đô thị Phong Sơn với Công nghiệp – xây dựng chiếm 30,8%; Thương mại – dịch vụ chiếm 52,5%; Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 16,7%; Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2019-2021 đạt 13,51%/năm; Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 64,6 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị trấn chỉ còn 1,02%.

Trụ sở UBND huyện Cẩm Thủy

Hiện nay, địa phương đang đề xuất bổ sung cụm công nghiệp Cẩm Sơn vào quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thị trấn Phong Sơn đang trong lộ trình tích cực triển khai đầu tư các dự án xây dựng, chỉnh trang các khu đô thị, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tạo điểm nhấn quan trọng trong tổng thể đô thị của tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, về nhà ở, nhu cầu xây dựng của người dân đến các công trình công cộng, phúc lợi xã hội ngày càng tăng cao, hình thành nên diện mạo đô thị ngày một khang trang, hiện đại.

Diện mạo Đô thị Phong Sơn ngày một khang trang, hiện đại

Trong khi đó, cơ sở giáo dục đào tạo được quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân. Các cơ sở y tế đã tập trung thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân.

Ngoài ra, hệ thống dịch vụ thương mại trên địa bàn từng bước phát triển đã đáp ứng nhu cầu của cư dân khu vực. Các công trình văn hóa –  thể dục thể thao được đầu tư quy mô góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, qua đó nâng cao đời sống tinh thần của người dân cũng như bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống, góp phần xác lập đời sống văn hóa mới.

Giao thông đường bộ có 2 tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 217 đi xuyên qua trung tâm thị trấn đóng vai trò là trục chính đô thị. Giao thông đường thủy nội địa có cầu Cẩm Thủy vượt sông Mã đảm bảo cấp kỹ thuật đường thủy nội địa của tuyến. Sông Mã đoạn qua khu vực nghiên cứu hiện là sông cấp 5 đường thủy nội địa, tàu thuyền nhỏ của địa phương có trọng tải tối đa nhỏ hơn 50 tấn có thể lưu thông qua tuyến.

Cầu Cẩm Thủy vượt sông Mã đảm bảo cấp kỹ thuật đường thủy nội địa của tuyến

Hiện nay tỷ lệ bình quân hộ sử dụng điện thoại và điện thoại di động của đô thị đạt cao. Tỷ lệ phủ sóng thông tin di động trên dân số là 100%. Rác thải của thị trấn Phong Sơn được thu gom và xử lý theo phương pháp chôn lấp tại bãi rác tập trung của huyện. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được xử lý đạt 100%. Tỷ lệ cấp điện và chiếu sáng đô thị đạt 100% cả đường chính, đường ngõ xóm. Tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt 100%.

Khu vực trung tâm hệ thống thoát nước hình thành và khá đồng bộ, hiện tại đã hình thành hệ thống giếng tách tràn, giếng tràn phần nào hạn chế được ô nhiễm môi trường và đáp ứng được nhu cầu thoát nước của đô thị. Hệ thống cây xanh được quan tâm đầu tư, đảm bảo các tiêu chí mỹ quan và môi trường; Các khu vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Nâng cao chất lượng sống của người dân

Là người dân sinh sống tại tổ dân phố Quang Trung, thị trấn Phong Sơn (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa), ông Nguyễn Văn Hoan cho biết, quá trình sinh sống và làm việc tại địa phương, ông thấy rằng thị trấn Phong Sơn ngày càng phát triển tốt. Đó là về chuyển dịch cơ cấu đúng hướng; Đời sống người dân được ổn định, nâng cao; Đặc biệt là các hộ gia đình chính sách được chính quyền quan tâm trong sự nghiệp đổi mới.

Về kinh tế, thị trấn đã chuyển dịch đúng hướng, ap dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất vàchăn nuôi. Đô thị đã được chỉnh trang phong quang, sạch đẹp.

“Tôi đã vận động người dân trong tổ dân phố thực hiện tốt giải phóng hành lang an toàn giao thông và giữ vệ sinh môi trường. Hàng tuần, chúng tôi vận động các cụm dân cư dọn vệ sinh. Hiện nay, có 98 hộ đã đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt. Đặt biệt, chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của địa phương như ứng xử văn hóa nơi công cộng, giữ gìn đoàn kết trong cụm dân cư”, ông Hoan nói.

Ông Nguyễn Tiến Lực – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết, sau khi thị trấn Phong Sơn được công nhận đô thị loại IV, huyện Cẩm Thủy sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và phát triển thị trấn thành đô thị văn minh, hiện đại, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội, kỹ thuật; Đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ đất xây dựng; Hài hòa giữa bảo tồn, tôn tạo và xây dựng mới, đồng thời kiểm soát chất lượng môi trường.

Bên cạnh đó, huyện sẽ kiểm soát việc đầu tư tại đô thị theo đúng quy hoạch được duyệt, từng bước nâng cao, hoàn thiện các tiêu chí, tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng đô thị, phát huy lợi thế, tiềm năng của đô thị để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Lực – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết, huyện sẽ kiểm soát việc đầu tư tại đô thị theo đúng quy hoạch được duyệt, nâng cao chất lượng đô thị

Đồng thời, đảm bảo phát triển đô thị phù hợp với phát triển kinh tế – xã hội, hài hòa giữa đảm bảo an sinh xã hội gắn với bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và quốc phòng an ninh. Nâng cao chất lượng sống của người dân trong việc huy động các nguồn lực hợp lý để xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, cảnh quan, kiến trúc, môi trường đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại và bền vững.

Hệ thống cây xanh đã được quan tâm đầu tư, đảm bảo các tiêu chí mỹ quan và môi trường

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy, việc hoàn thiện và xây dựng thị trấn Phong Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV làm cơ sở, tiền đề để thực hiện thắng lợi kế hoạch đô thị hóa của huyện đến năm 2030, đồng thời hướng tới xây dựng huyện Cẩm Thủy đạt các tiêu chí thị xã trong giai đoạn 2020-2045.

Một góc Đô thị Phong Sơn từ trên cao

Thị trấn Phong Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, dịch vụ, du lịch của huyện Cẩm Thủy. Đây cũng là nơi tập trung điều kiện, làm sức lan tỏa đến các khu vực khác và là động lực để huyện lãnh đạo, chỉ đạo kế hoạch đô thị hóa của huyện đến năm 2030.

“Huyện Cẩm Thủy được tỉnh Thanh Hóa quy hoạch 3 đô thị là: Thị trấn Phong Sơn,đô thị Cẩm Tân, Cẩm Vân và đô thị Thạch Lương theo thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 của Trung ương để thực hiện đô thị hóa”, ông Lực cho hay.

Quang Tuyền