09/12/2016

Đô thị hóa: Phát triển bền vững

Đó là chủ đề của hội thảo do Diễn đàn đô thị Việt Nam phối hợp với Cục xúc tiến Đầu tư & Thương mại Flanders (FIT)Cơ quan xúc tiến Xuất khẩu & Đầu tư Brussels (BIE) Vương quốc Bỉ tổ chức ngày 8/12.

Hội thảo giới thiệu các công nghệ Vương quốc Bỉ về Đô thị hóa, Tăng trưởng Xanh và Phát triển hạ tầng. Sau Hội thảo, các Doanh nghiệp Việt – Bỉ sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp trong bữa trưa và gặp gỡ B2B nhằm thảo luận các giải pháp cho từng vấn đề cụ thể.


Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tường Văn, Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) đã giới thiệu tổng thể về chương trình phát triển đô thị của Việt Nam. Đồng thời cũng nêu rõ lợi thế cũng như thách thức trong quá trình đô thị hóa Việt Nam, ông Văn mong muốn với kinh nghiệm về phát triển và quản lý đô thị, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp của vương quốc Bỉ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với chính quyền, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.


Ông Nguyễn Tường Văn, Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng).

Chia sẻ về các kinh nghiệm về quản lý và phát triển đô thị, ông Christian Lamouline, Tổng thư ký Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công cộng Vùng Thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ) đã giới thiệu tại hội nghị các giải pháp cũng như các kinh nghiệm phát triển và quản lý đô thị tại Vương quốc Birnois chung, của Vùng Thủ đô Brussels nói riêng…

Giới thiệu khái quát về quá trình đô thị hóa của Thủ đô, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội là một trong những đô thị có tốc độ đô thị hóa cao nhất Việt Nam, trong quá trình đô thị hóa gặp không ít khó khăn và thách thức như: Hạ tầng chưa phát triển kịp tốc độ đô thị hóa, môi trường, dân số…


Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Hùng mong muốn các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp của Vương quốc Bỉ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với chính quyền, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của Hà Nội trong lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị cũng như các lĩnh vực hạ tầng, kinh tế-xã hội.

Giao thương Việt – Bỉ đã có những bước phát triển vững chắc trong những năm vừa qua. Trong 5 tháng đầu năm 2016, thương mại song phương đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 180 triệu Euro xuất khẩu từ Bỉ sang Việt Nam và 723 triệu Euro xuất khẩu từ Việt Nam sang Bỉ. Năm 2015, vùng Flanders chiếm 87,08% lượng xuất khẩu của toàn Vương quốc Bỉ sang VIệt Nam và vùng Brussels chiếm 1,5%.


Toàn cảnh hội thảo.

Năm 2015, EU và Việt Nam đã hoàn thành Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định này có hiệu lực từ năm 2018. Hiệp định quan trọng này sẽ đem lại một bước tiến xa hơn trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU trong đó có Vương quốc Bỉ. Phái đoàn Kinh tế Flanders – Brussels tháng 12/2016 chính là bước tiền đề cho Doanh nghiệp Bỉ – Việt Nam trong quan hệ giao thương trước bối cảnh Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU đi vào hiệu lực.

Quốc Bình/Báo Xây dựng