07/06/2017

Điều hòa Trung tâm LG Multi V: Cảm hứng thiết kế từ thiên nhiên

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Bắt nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công từ hình tượng cá voi to lớn di chuyển rất nhẹ nhàng dưới nước để cải tiến cấu tạo của điều hòa không khí giúp cho môi trường sống của con người tiện nghi và thoải mái hơn là một trong những ứng dụng tiêu biểu của khoa học hiện đại. Điều hòa Trung tâm LG Multi V thế hệ thứ 5 được thiết kế theo các yếu tố trong tự nhiên giúp tăng công suất và hiệu suất hoạt động là môt ví dụ điển hình cho thành tựu đó.

LG

Khoa học gắn với thiên nhiên
Trong thời đại hiện nay, hàng ngày chúng ta chứng kiến rất nhiều tiến bộ khoa học hay những phát kiến mới mẻ ra đời. Những sáng tạo hay những công trình văn hóa đã giúp trái đất của chúng ta trở lên khác biệt. Tuy nhiên, tự nhiên có rất nhiều điều kỳ diệu mà chúng ta cần nghiên cứu và học hỏi từ đó có những phát minh hay cải tiến làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.
Biomimetics – Phỏng sinh học là tên của lĩnh vực khoa học mà lấy cơ sở tư nhiên làm khuôn khổ cho sự đổi mới. Trong tất cả sản phẩm công nghệ của mình, LG luôn đi đầu trong đổi mới trên cơ sở sinh học. Lấy cảm hứng từ cá voi lưng gù, thiết kế của máy điều hòa không khí thương mại mới nhất của LG chứng tỏ cách áp dụng các bước đột phá đi tiên phong và sẽ thổi sức sống mới vào công nghệ của tương lai.
Chúng ta hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi chứng kiến cá voi bơi dưới đại dương. Mặc dù chúng có kích thước to lớn, nhưng những cái vây độc đáo làm cho chúng di chuyển nhanh nhẹn một cách kinh ngạc. Với các vết lồi lõm trên bề mặt, hay những đường cong trên các cạnh trước, những chiếc vây này sẽ giúp giảm tác động của dòng nước, làm nước chảy thành dòng từ đó giữ cá voi đi đúng hướng trong khi bơi. Điều này cho thấy hiệu quả và khả năng chống cản ở những vây có nốt sần và đường rãnh cao hơn rất nhiều so với vây không có những đặc điểm cấu tạo đó.
Với các dòng điều hòa thông thường, cánh quạt được thiết kế với bề mặt trơn nhẵn. Điều đó làm cho gió thải từ dàn nóng không thoát hết ra ngoài. Lượng gió thừa đó sẽ tác động đến đợt gió thải tiếp theo gây ra hiện tượng gió quẩn và tạo tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, cánh quạt thiết kế theo cấu tạo của vây cá voi này sẽ giúp các hiện tượng đó giảm một cách tối đa. Ngoài ra, những mẫu sóng lượn sóng trên bề mặt cánh quạt lấy cảm hứng từ vỏ sò cũng giúp chuyển hướng không khí và dòng nước. Điều này dẫn đến giảm tiếng ồn, tăng độ ổn định và hiệu quả cao hơn.

Picture1

Lấy cảm hứng từ hình tượng cá voi xanh, các nhà khoa học đã sáng tạo ra cánh quạt cho điều hòa Multi V5 làm tăng công suất gió và làm giảm tiếng ồn.

Lấy cảm hứng từ hình tượng cá voi xanh, các nhà khoa học đã sáng tạo ra cánh quạt cho điều hòa Multi V5 làm tăng công suất gió và làm giảm tiếng ồn.

Công nghệ LG MULTI V 5 điều hòa khí hậu
Nhờ những nghiên cứu nghiêm túc mang tính đột phá đó, sản phẩm mới của LG là một bằng chứng cho thấy những lợi ích lớn lao mà thiết kế mang lại. Thiết kế cánh quạt kiểu mới này giúp LG MULTI V 5 vận hành hiệu quả hơn quạt thông thường, làm tăng lưu lượng gió một cách đáng kể. Hiện tượng gió quẩn cũng đã được MULTI V 5 cải thiện 10% so với các mô hình thông thường, đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống 20%.
LG đã hợp tác với các nhà khoa học thuộc Khoa Cơ khí và Không gian Vũ trụ của Đại học Quốc gia Seoul để nghiên cứu ra cánh quạt kiểu mới cho hệ thống điều hòa không khí thương mại hiện đại. Cánh quạt mô phỏng sinh học tiên tiến này làm tăng đáng kể công suất của gió, tăng sức mạnh đồng thời giảm mức phát ra tiếng ồn. Đổi mới về cánh quạt tản nhiệt của MULTI V 5 kết hợp với bộ trao đổi nhiệt 4 mặt tiên tiến và máy nén cải tiến để nâng cao hiệu quả và công suất máy điều hòa. Những nâng cấp này còn giúp cho dàn nóng đơn của Multi V 5 có công suất lên tới 26 HP.
Từ những cải tiến sản phẩm theo cấu tạo của vây cá voi, chúng ta thấy rằng tự nhiên là môn khoa học kỳ diệu, luôn mang đến cho con người những điều bất ngờ và từ đó cho chúng ta những cải tiến hay phát minh hiện đại nhất. Với những nền tảng và sáng tạo cho tương lai đó, LG đang trở thành tên tuổi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào các sản phẩm của mình./.

TRẦN NHUNG