14/09/2015

Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KĐTM Thịnh Liệt

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KĐTM Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500 tại các phường Thịnh Liệt, Tương Mai và Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai).


Khu đô thị mới Thịnh Liệt phát triển theo mô hình mạng ô bàn cờ.

Theo đó, tổng diện tích đất trong ranh giới nghiên cứu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 40,78ha, trong đó diện tích đất KĐTM Thịnh Liệt 35,14 ha, Khu di dân Đền Lừ III diện tích 5,64ha thực hiện theo dự án riêng. Dự án KĐTM Thịnh Liệt do TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) – Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, thi công và thiết kế.

KĐTM Thịnh Liệt được xây dựng trên diện tích 35,16ha thuộc địa giới hành chính các phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) có phía Nam giáp khu Công viên Yên Sở quy mô khoảng 200ha với 60ha diện tích mặt nước; phía Bắc liền kề với khu quy hoạch Đền Lừ 3, giáp đường Vành đai 2,5 có mặt cắt ngang 40m nối giữa QL1 và đường Vành đai 3; phía Tây giáp khu dân cư của phường Thịnh Liệt và phường Tương Mai; phía Đông giáp KĐTM dự kiến xây mới.

Mục đích của việc điều chỉnh là để khai thác sử dụng đất có hiệu quả, tăng thêm quỹ nhà tái đính cư GPMB để thực hiện dự án và bổ sung thêm quỹ nhà ở cho TP Hà Nội; xây dựng khu ở mới hiện đại, đảm bảo khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trong khu đô thị mới theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam; trên cơ sở pháp lý để TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng – LICOGI triển khai dự án, là cơ sở để các cơ quan, chính quyền địa phương quản lý xây dựng theo quy hoạch.

KĐTM được quy hoạch gồm các chức năng được phân bổ: Đất hành lang bảo vệ tuyến điện cao thế khoảng 3.242m2; đất đường giao thông khu vực, phân khu vực khoảng 51.260m2; đất đơn vị ở 296.919m2; đất trường trung học sơ sở 11.946m2; đất trường tiểu học 13.921m2; đất trường mầm non 12.485m2; đất ở 141.137m2; đất cây xanh, thể dục thể thao 31.872m2; đất đường nhánh – bãi đỗ xe tập trung 73.900m2. Quy mô dân số trong phạm vi ranh giới nghiên cứu 14.200 người, trong đó dân số trong phạm vi lập dự án 11.620 người.

Về nguyên tắc điều chỉnh, giữ nguyên ranh giới, diện tích KĐTM Thịnh Liệt và các tuyến đường giáo thông cấp khu vực trở lên kế thừa một số nội dung của đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KĐTM Thịnh Liệt đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt…

Rà soát, phân tích đánh giá quy hoạch chi tiết đã được duyệt, đề xuất giải pháp phù hợp với định hướng phát triển theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, đồ án quy hoạch phân khu đô thị H2-4, tỷ lệ 1/2000 đang hoàn chỉnh, trình phê duyệt.

Điều chỉnh mạng lưới đường nội bộ, chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết được duyệt trên cơ sở đảm bảo cân đối và khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực, phù hợp với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành.

Khu đô thị được hình thành, phát triển theo mô hình mạng ô bàn cờ và được chia làm từng mảng đặc, rỗng riêng biệt nhằm tạo nên sự phong phú, đa dạng về không gian đô thị. Những mảng đặc được hình thành bởi các khu vực nhà ở dạng nhà vườn liền kề với bố cục mạch lạc, ngăn nắp hay các cụm công trình công cộng, công trình cao tầng. Đối lập lại là những mảng rỗng được hình thành từ những khu nhà biệt thự, nhà vườn được tổ chức theo từng nhóm có kết nối với những không gian xanh.

Điểm nhấn về kiến trúc của dự án là cụm công trình cao tầng nằm trên trục chính nội bộ Đông – Tây và quần thể các công trình công cộng, trường học, không gian xanh trên trục không gian kết nối giữa không gian xanh của Công viên Yên Sở và Công viên hồ Đền Lừ…

Quốc Bình/ Báo Xây dựng