04/12/2019

Điều chỉnh qui hoạch xây dựng Cảng hàng không Sa Pa

Chiều 3/12, Bộ GTVT và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức công bố điều chỉnh qui hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa với quy mô lớn hơn trước.

Theo nội dung công bố, Cảng hàng không Sa Pa được quy hoạch trên diện tích 371 ha, tại địa bàn xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (cách TP Lào Cai khoảng 40km).

Cảng hàng không Sa Pa là cảng hàng không nội địa dùng chung dân dụng và quân sự, đạt cấp 4C, theo theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và sân bay quân sự cấp II.

Lễ công bố điều chỉnh qui hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa

Lễ công bố điều chỉnh qui hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa

Sở hữu đường cất cánh 2.400m x 45m, cùng một đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào sân đỗ tàu bay dài 298,5m, rộng 23m, với 9 vị trí đỗ của tàu bay, Cảng hàng không Sa Pa có thể tiếp nhận được các loại máy bay lớn như A320, A321 và tương đương. Riêng tuyến đường trục nối từ cao tốc Nội Bài- Lào Cai vào Cảng sẽ được xây dựng với qui mô 6 làn xe.

Trong giai đoạn I đến năm 2030, Cảng hàng không Sa Pa có năng lực tiếp nhận, vận chuyển 3 triệu hành khánh/năm. Khi thực hiện xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, sẽ có 320 hộ dân trong vùng quy hoạch phải tiến hành dời, tái định cư.

So với lần công bố qui hoạch trước đây vào năm 2016, Cảng hàng không Sa Pa được điều chỉnh tên gọi (trước kia là Cảng hàng không Lào Cai) cùng quy mô, diện tích, năng lực vận tải lớn hơn.

Đánh giá tại Lễ công bố cho thấy, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không góp phần kết nối đường không giữa tỉnh Lào Cai với các địa phương khác trong nước, đặc biệt là các tỉnh miền trung và miền nam.

Cảng hàng không Sa Pa sẽ giúp khách du lịch trong và ngoài nước có thể bay thẳng đến Lào Cai, tới khu du lịch Sa Pa, với hệ thống cáp treo chinh phục đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, cao 3.143m./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc