25/08/2016

Diễn đàn quy hoạch và phát triển đô thị hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó BĐKH

Sáng 23/8, Bộ Xây dựng, Diễn đàn Đô thị Việt Nam, và UN-Habitat phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Quy hoạch và phát triển đô thị hướng tới tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đến dự có bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Trưởng Ban điều phối Diễn đàn Đô thị Việt Nam; ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Quang – Giám đốc UN-Habitat cùng nhiều chuyên gia kinh tế, quy hoạch, quản lý đô thị trong và ngoài nước, và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh diễn đàn

Tại Việt Nam, trong gần 20 năm qua, hệ thống đô thị đã có nhiều chuyển biến rất tích cực. Tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 23,7% năm 1999 lên 35,7% năm 2015. Tuy nhiên, đô thị hóa nhanh đã dẫn đến một số bất cập như sử dụng đất đai chưa hiệu quả, hạ tầng đô thị chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, tính cạnh tranh của các đô thị không cao. Những bất cập trên đang gây ra tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân và sản lượng kinh tế của khu vực đô thị nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, việc Việt Nam là một trong những nước sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu đang làm sâu sắc hơn các bất cập hiện tại và tạo ra thách thức mới cho quá trình đô thị hóa.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Trưởng Ban điều phối Diễn đàn Đô thị Việt Nam cho biết, các nghiên cứu về tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu gần đây đều khẳng định khu vực đô thị có vai trò hết sức đặc thù trong việc tạo ra sự cộng hưởng giữa các mục tiêu kinh tế và mục tiêu môi trường. Hơn bao giờ hết, những hoạt động đang diễn ra ở các đô thị đang định hình thế giới của chúng ta, đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển về mọi mặt tại các quốc gia nhưng cũng chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của biến đổi khí hậu. Đây cũng chính là nhân tố mấu chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ quốc gia và trên toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng hy vọng qua diễn đàn lần này, trên tinh thần thảo luận, hợp tác và chia sẻ, cùng nhau nhận biết sâu sắc hơn về các vấn đề đô thị, cùng có quyết tâm tìm ra các giải pháp phát triển đô thị bền vững, thịnh vượng.

Cũng tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, Quảng Nam là tỉnh nằm trong vị trí chiến lược của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam – một trong những vùng kinh tế phát triển sôi động nhất cả nước, đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa ở 18 đô thị lớn nhỏ của Quảng Nam trong điều kiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị chưa phát triển khiến các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trở nên mạnh mẽ hơn và làm tăng mức độ tổn thương đối với cộng đồng dân cư tại địa phương. Biến đổi khí hậu cũng đặt gánh nặng lên người nghèo, cũng như phụ nữ và trẻ em. Những người nghèo nhất sống ở các vùng nông thôn là những người dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là người nghèo sống ven biển và các khu vực miền núi.

Là thủ phủ của tỉnh Quảng Nam vừa được Chính phủ công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh, TP Tam Kỳ đang định hướng phát triển theo hướng đô thị xanh, và đang có những bước đi cụ thể trên con đường xây dựng chiến lược phát triển của mình. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh mong muốn thông qua diễn đàn lần này, các chuyên gia quốc tế cũng như trong nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu; chính quyền các đô thị, các chuyên gia kinh tế, quy hoạch, quản lý đô thị, đại diện các hội nghề nghiệp trong và ngoài nước, thông qua sự trao đổi, thảo luận tại diễn đàn,xác định rõ các vấn đề hiện tại, các thách thức trong công tác phát triển đô thị của Viêt Nam, để đề xuất sáng kiến, sách lược cho Tam Kỳ nói riêng, các đô thị Việt Nam nói chung. Trong đó, cần làm rõ và cụ thể những nội dung bức xức hiện nay trong quản lý phát triển đô thị như: công tác quy hoạch, quản lý đô thị; tài chính đô thị; giải pháp nâng cao dịch vụ đô thị; giảm nghèo và tăng trưởng toàn diện; việc cung cấp nhà ở cho người có thu nhập thấp; giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu,…để từ đó, có thể giúp cho tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ có được nhiều thông tin thiết thực nhằm đề ra chiến lược phát triển kinh tế xã hội phù hợp.

Linh Chi/Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam