28/01/2019

“Đi tìm” Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018

Ngày 18-19/01 vừa qua, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội), Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (GTKTQG) đã thảo luận để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc cho GTKTQG 2018.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 25-TTg ngày 19/01/1993 và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh và góp phần định hướng phát kiến trúc cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng về kiến trúc. GTKTQG 2018 với tinh thần “khuyến khích ứng dụng công nghệ tiên tiến trong các giải pháp kiến trúc” nhằm tạo môi trường sống tốt nhất cho cộng đồng. Qua đó, đề cao trách nhiệm của kiến trúc sư đối với xã hội, thúc đẩy phát triển kiến trúc bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2018

Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2018

Chủ tịch Hội đồng GTKTQG 2018, KTS. Nguyễn Tấn Vạn đã điều hành phiên thảo luận, thống nhất về những tiêu chí chấm và ban hành quy chế lựa chọn bài dự thi. Sau đó, các thành viên trong hội đồng đã trao đổi và thống nhất để chia các tác phẩm thành các nhóm thể loại như: Nhà ở, Công trình công cộng, Công trình bảo tồn, Thiết kế nội ngoại thất, Thiết kế đô thị cảnh quan, Đồ án quy hoạch xây dựng, Ấn phẩm kiến trúc và Tác phẩm xuất sắc tại Việt Nam của KTS nước ngoài…

SONY DSC

Không khí chấm giải tại trụ sở Hội KTS Việt Nam

 

BTC đã tiếp nhận 158 tác phẩm dự thi trong đó có 153 đồ án hợp lệ được hội đồng xem xét tuyển chọn và chia thành 8 thể loại dự thi. Số lượng các tác phẩm dự thi theo thể loại cụ thể như sau:

  • A. Nhà ở: 40 bài dự thi
  • B. Công trình công cộng: 55 bài dự thi
  • D. Công trình bảo tồn: 2 bài dự thi
  • E. Thiết kế nội ngoại thất: 15 bài dự thi
  • F. Thiết kế đô thị, cảnh quan: 7 bài dự thi
  • G. Đồ án quy hoạch xây dựng: 12 bài dự thi
  • H. Ấn phẩm kiến trúc: 15 bài dự thi
  • I. Tác phẩm xuất sắc tại VN của KTS nước ngoài: 12 bài dự thi

Trong 2 ngày làm việc, Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc đã lựa chọn ra những tác phẩm dự thi xuất sắc nhất. Tất cả các tác phẩm/ tác giả đoạt giải sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng, được giới thiệu trong Sách Giải thưởng Kiến trúc và các kênh thông tin của Hội KTS Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc (www.tapchikientruc.com.vnwww.facebook.com/tckt.ktsvn)

Bích Thuỷ/Tạp chí Kiến trúc