27/07/2023

Đến năm 2040, phát triển đô thị Thuận An theo mô hình TOD

(KTVN) – Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 1873/QĐ – UBND về phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Thuận An đến năm 2040.

Theo quyết định, mô hình cấu trúc phát triển đô thị Thuận An được định hướng quy hoạch phát triển theo mô hình TOD trên các trục và đường chính đô thị, nhằm kết nối và phát triển các khu đô thị, trong đó có hành lang dịch vụ ven sông Sài Gòn, đường Vành đai III. Các hành lang đất hỗn hợp cũng là đầu mối đô thị để kết nối với đô thị thành phố Hồ Chí Minh và đô thị xung quanh như thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Dĩ An và thành phố Tân Uyên.

Thành phố Thuận An, Bình Dương (nguồn: ST)

Theo quy hoạch được duyệt các khu vực cải tạo, chỉnh trang có diện tích khoảng 2.000ha. Mục đích chủ yếu là lấy cải tạo chỉnh trang là chính kết hợp phát triển các dự án mới trên đất nông nghiệp xen cài và đất công nghiệp di dời. Tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ưu tiên phát triển các dự án theo hướng tăng thêm quỹ đất phát triển hạ tầng xã hội như mẫu giáo mầm non, công viên cây xanh….

Đối với các khu vực đô thị truyền thống như khu vực trung tâm phường Lái Thiêu rộng khoảng 99,72ha, khu vực xung quanh chợ Búng rộng khoảng 8,39ha thì cải tạo chỉnh trang theo hướng giữ gìn bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể. Đồng thời tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, phố đi bộ, phố đêm… phục vụ du lịch gắn với khu vực du lịch vườn trái cây Lái Thiêu.

Ngoài ra, quy hoạch cũng xác định hành lang đất hỗn hợp (hay đất chuyển đổi) khoảng 1.154ha trên các trục giao thông chính đô thị như: đường Đại lộ Bình Dương, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đường ĐT.743A ,đường ĐT.743B và ĐT.743C, những tuyến đường có quy hoạch đường sắt đô thị và các đường liên phân khu như đường Thủ Khoa Huân, đường 22 tháng 12 và một số đường chính khu vực…

Định hướng phát triển các khu này là ưu tiên chuyển đổi để phát triển các dự án đa chức năng như dịch vụ – đô thị, nhà ở chất lượng cao, giáo dục và đào tạo… qua đó hình thành các trung tâm dịch vụ đô thị gắn với các ga đường sắt đô thị, các trục đường chính đô thị. Từ đó hình thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đó có giao thông kết nối với các trục đường chính.

Bên cạnh đó, hành lang đất hỗn hợp phát triển mới được quy hoạch khoảng 260ha đất ven sông Sài Gòn và hai bên đường Vành đai III. Đây là khu vực chưa có đường xây dựng, quỹ đất nông nghiệp còn lớn, mật độ xây dựng thấp. Định hướng quy hoạch là thu hút các dự án đầu tư xây dựng mới các tổ hợp giải trí, du lịch, khách sạn nhà hàng, chung cư chất lượng cao, condotel và các công trình dịch vụ đô thị khác. Từ đó hình thành các trung tâm dịch vụ chất lượng cao xung quanh các bến hành khách trên sông Sài Gòn, có giao thông kết nối với khu vục xung quanh.

Đặc biệt, quy hoạch cũng xác định phát triển khu đô thị vườn trái cây khoảng 659ha theo mô hình gắn nhà ở kết hợp homestays với các vườn trái cây chất lượng cao phục vụ du lịch. Đồng thời giữ lại một mảng xanh – sinh thái tại An Sơn, An Thạnh và Hưng Định cho thành phố Thuận An đến năm 2040.

Quy hoạch được duyệt cũng định hướng phát triển các cơ sở hạ tầng xã hội như: Xây dựng trung tâm hành chính mới với diện tích khoảng l0ha; Xây dựng mới trụ sở ngành Công an; Cải tạo nâng cấp trung tâm hành chính các phường; Di dời các công trình hành chính nằm trên các trục giao thông chính vào các đường liên khu vực theo quy chuẩn quy hoạch; Xây dựng mới Trung tâm Văn hoá Thể thao trên đường Nguyễn Trãi tại phường Lái Thiêu.

Xây dựng thêm 05 trường THPT tại phường Bình Chuẩn, Vĩnh Phú, Bình Hòa, Hưng Định và Thuận Giao (dự án Khu định cư Việt – Sing). Phấn đấu đưa thành phố Thuận An thành trung tâm đào tạo của tỉnh và của khu vực.

Bên cạnh đó cũng mở rộng bệnh viện đa khoa hiện hữu sang đường Ba tháng Hai với quy mô 500 giường trên diện tích đất khoảng 6,4ha; Xây dựng mới bệnh viện đa khoa thành phố Thuận An tại phường Bình Hòa với quy mô 400 – 500 giường trên diện tích đất 5ha trên đường Bùi Hữu Nghĩa; Quy hoạch 537,7ha đất cây xanh có mục đích công cộng của thành phố, gồm: công viên văn hoá thể thao Bình Chuẩn…

Trong việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị quy hoạch quy định rõ các khu vực chỉnh trang, cải tạo chủ yếu là xây dựng thấp tầng, tối đa 5 tầng cho khu cải tạo, 6 tầng cho khu chỉnh trang đô thị truyền thống. Hệ số sử dụng đất cho khu chỉnh trang tối đa 4 lần và khu cải tạo tối đa 3 lần. Riêng khu chỉnh trang đô thị vườn trái tầng cao xây dựng tối đa 3 tầng, hệ số sử dụng đất 1 lần.

Như vậy, quy hoạch Thuận An đến năm 2040 đã mở thêm cơ hội phát triển mới phát triển đô thị dịch vụ – công nghiệp quy mô lớn ở phía Nam tỉnh Bình Dương. Qua đó giúp Bình Dương sớm hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra đến năm 2030 cơ bản trở thành một thành phố thông minh và cơ bản đạt các tiêu chí trở thành đô thị loại I, trực thuộc Trung ương, là một trong các đô thị hiện đại, đáng sống, văn minh, nghĩa tình.

Tuyết Ngân