19/02/2020

Đề xuất xem xét điều kiện huy động vốn condotel

HoREA cho rằng khi bán căn hộ du lịch (condotel) còn trên giấy, cần có tiêu chí ràng buộc để tránh rủi ro cho bên mua.

Sau khi Bộ Tài nguyên & Môi trường có văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề xuất bổ sung một số tiêu chí pháp lý cho nhóm bất động sản này.

HoREA đề xuất Bộ Xây dựng xem xét đến các điều kiện về huy động vốn, bán căn hộ du lịch (condotel) hình thành trong tương lai. Mục đích của các điều kiện này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp), và đảm bảo sự phát triển minh bạch, bền vững của thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản du lịch.

Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định các điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó có điều kiện chặt chẽ về huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng hiện nay, chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán căn hộ du lịch (condotel) hình thành trong tương lai. Do đó, cần bổ sung các tiêu chí điều kiện huy động vốn để tạo khung pháp lý bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn.

Thêm vào đó, khi chủ đầu tư bán căn hộ du lịch cho khách hàng cũng cần phải xác định rõ diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung. HoREA cho rằng có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở thay vì chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng căn hộ lưu trú (condotel) theo kích thước thông thủy.

HoREA cho biết thêm các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện chỉ mới đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa bao gồm loại hình nhà phố du lịch. Trong khi đó, tại một số địa phương đã xuất hiện dòng sản phẩm boutique, shoptel là loại nhà phố du lịch trong các dự án resort được chào bán rầm rộ cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Vì vậy, hiệp hội kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét đến các quy định cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng nhằm thống nhất tính pháp lý của các nhóm sản phẩm này.

Trung Tín/VnExpress