09/10/2019

Đề xuất tháo dỡ một phần nhà nghỉ trên Mã Pì Lèng trước ngày 15/11

Các sở ngành của tỉnh Hà Giang đã đề xuất UBND tỉnh phương án tháo dỡ một phần tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, chỉ để lại tầng nhà sát mặt đường để làm điểm dừng chân.

Ngày 8/10, Sở Xây dựng có báo cáo gửi tỉnh Hà Giang về kết quả cuộc họp liên ngành về công trình nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang).

Cuộc họp diễn ra với sự tham gia của Sở VHTT&DL, GTVT, KH&ĐT, TN&MT, UBND huyện Mèo Vạc và Ban quản lý Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn.

Giữ lại tầng nhà nằm sát mặt đường

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây Dựng Hà Giang, cho biết các sở ngành đề xuất giữ lại, cải tạo phần nhà nằm sát đường quốc lộ để đảm bảo thân thiện với môi trường, còn toàn bộ phần công trình phía sau sẽ bỏ hết.

Các sở ngành của tỉnh Hà Giang đề xuất giữ lại tầng nhà nằm sát mặt đường của công trình. Toàn bộ phần giật cấp bên dưới sẽ bị tháo dỡ và trồng cây xanh thay thế. Ảnh: Ngọc Tân.

Các sở ngành của tỉnh Hà Giang đề xuất giữ lại tầng nhà nằm sát mặt đường của công trình. Toàn bộ phần giật cấp bên dưới sẽ bị tháo dỡ và trồng cây xanh thay thế. Ảnh: Ngọc Tân.

Phần giữ lại sẽ được chỉnh trang đúng tính chất là điểm dừng chân như khuyến nghị của chuyên gia UNESCO, sẽ không có nơi ngủ nghỉ.

Báo cáo kết luận các hạng mục còn lại phải được tháo dỡ, tiến hành cải tạo đất và trồng cây xanh trước ngày 15/11; yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày; kiến nghị tỉnh xử lý vi phạm với chủ đầu tư, tham khảo ý kiến Bộ VHTT&DL trước khi ra quyết định.

“Đây mới là ý kiến đề xuất của các sở ngành, còn UBND tỉnh sẽ phải tham khảo ý kiến của Bộ Văn hóa trước khi đưa ra quyết định”, ông Hưng cho biết.

Trước câu hỏi bà Ánh có được tiếp tục sở hữu công trình sau khi cải tạo không, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đây là đất của bà Ánh, nếu UBND tỉnh đồng ý, các cơ quan sẽ thẩm định lại để hoàn thiện thủ tục cho phù hợp.

Xây nhà 7 tầng tại nơi chỉ được phép xây 1-3 tầng

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra cụ thể công trình trên cơ sở đối chiếu với bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử, danh thắng Mã Pì Lèng.

Qua kiểm tra thủ tục hồ sơ liên quan, chủ đầu tư chỉ cung cấp cho đoàn công tác một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác.

Phần công trình nằm sát mặt đường quốc lộ sẽ được giữ nguyên làm nơi dừng chân cho du khách. Ảnh: Ngọc Tân.

Phần công trình nằm sát mặt đường quốc lộ sẽ được giữ nguyên làm nơi dừng chân cho du khách. Ảnh: Ngọc Tân.

Chủ đầu tư báo cáo hiện gia đình mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất xây dựng, thổ cư.

Công trình có kết cấu bê tông cốt thép kết hợp các sàn thép dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình. Mặt trước công trình gồm hai đơn nguyên: đơn nguyên 1 gồm tầng nổi và một tầng âm, đơn nguyên 2 gồm một tầng nổi, một tum, một tầng âm. 6 cấp còn lại được xây thấp dần dọc theo sườn núi, mỗi cấp một tầng, trong đó cấp cuối cùng chủ đầu tư tận dụng làm gian kho, không sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Hiện công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh của cấp thứ 6 và đơn nguyên cấp thứ 7 đang được hoàn thiện. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Theo quy định của Đồ án quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng phê duyệt thì khu vực này hạn chế hoạt động xây dựng mới, chỉ xây dựng công trình an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, công trình hạ tầng và xã hội thiết yếu. Tại đây chỉ được phép xây dựng từ 1 đến 3 tầng, mật độ xây dựng từ 15 đến 25%.

Ngọc Tân/news.zing.vn