12/09/2018

Đề xuất mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội

UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất Thành uỷ, UBND TP Hà Nội mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực đông người, phù hợp với thực tiễn và kết hợp 2 khu vực không gian đi bộ thành 1 chỉnh thể bổ trợ chức năng.

1_pflk

Ảnh minh hoạ

“Trước mắt đề xuất UBND TP cho phép triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10/10 nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ, phù hợp với thực tế. Đồng thời nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ về phía đông khu vực hồ Hoàn Kiếm để kết nối khu vực Nhà hát Lớn, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng cách mạng mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu không gian mở để hoàn chỉnh chức năng cụm công trình văn hóa trọng điểm thủ đô”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đề nghị.

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, qua 2 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tạo dựng được một điểm đến, điểm nhấn của thủ đô; tạo không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước đồng thời góp phần dần hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân thủ đô…

Việc thực hiện thí điểm tổ chức không gian đi bộ cũng đã góp phần kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và TP. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, lượng khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia trung bình ban ngày có khoảng 3.000 đến 5.000 người, buổi tối có khoảng 15.000 – 20.000 người và tại những thời điểm có sự kiện lớn lên đến trên 30.000 người.

Lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và TP cũng đã tăng nhanh, năm 2017 đạt 1.776.366 lượt người, tăng 33% so với năm 2016 còn trong 9 tháng đầu năm 2018 đã đạt 1.424.089 lượt người, tăng 18% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang phục vụ cho dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở còn số khách sạn và cơ sở lưu trú cũng đã tăng 121 cơ sở so với năm 2017. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm trong năm 2018 ước đạt khoảng 7.500 tỉ, tăng hơn so với năm trước.

Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận được duy trì tốt.

Tuy nhiên, việc thí điểm cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như việc một số hộ dân tự ý trông giữ xe trái phép, thu giá cao; hiện tượng xe ô tô, xe máy, taxi dừng, đỗ trước và sau hàng rào an ninh các chốt ra vào dẫn đến ùn ứ tại các nút giao thông vào giờ cao điểm; tình trạng bán hàng rong, dắt chó không có rọ mõm, trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô – xe máy điện vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát, vứt rác tùy tiện… vẫn còn tồn tại.

Với các kết quả như vậy, quận Hoàn Kiếm đề xuất Thành uỷ, UBND TP kết thúc thí điểm và chính thức triển khai không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận với 2 phương án, bao gồm: phương án 1 là tổ chức thực hiện vào ngày 10/10/2018 hoặc ngày 1/1/2019 và phương án 2 là triển khai chính thức sau khi đã hoàn thành dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Hoàng Nam/Báo Pháp luật