18/05/2018

Đẩy nhanh tiến độ Dự án Nhà Quốc hội Lào

Đây là nội dung chính của cuộc tiếp và họp giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Phó Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Somphan Phengkhammy, tại Hà Nội, ngày 17/5.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Trưởng ban Công tác khu vực bầu cử Quốc hội CHDCND Lào Phongsanae Nhuttitham, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội CHDCND Lào Viengthavisone Theppachan.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Phó Chủ tịch Somphanh Phengkhammy cùng trao đổi các nội dung liên quan đến Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Somphan Phengkhammy cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã tặng Lào công trình Nhà Quốc hội, trị giá 100 triệu đô la, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến tiến độ, cơ chế phối hợp giữa 2 bên trong việc triển khai Dự án.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphan Phengkhammy phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Thời gian qua, với vai trò là Chủ đầu tư Dự án, Bộ Xây dựng đã tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung đã được Trưởng Ban chỉ đạo Dự án 2 bên thống nhất, đồng thời đóng góp các ý kiến cần thiết trước khi triển khai từng hạng mục cụ thể.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh: Dự án xây dựng nhà Quốc hội Lào là biểu tượng của quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước, được lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Để đẩy nhanh tiến độ Dự án, đảm bảo chất lượng, công năng, thiết kế của công trình theo chỉ đạo của Bộ Chính trị Lào, Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành cơ chế đặc thù đối với Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào, phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà Quốc hội Lào.

Nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa 2 bên trong triển khai Dự án, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị Phó Chủ tịch Somphan Phengkhammy chỉ đạo Ban Quản lý, các đơn vị của Lào phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong việc thực hiện các nội dung đã được Trưởng Ban chỉ đạo dự án 2 bên thống nhất.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bộ Xây dựng tin tưởng chất lượng thiết kế của các chuyên gia Lào, song với kinh nghiệm đã được đúc rút trong quá trình xây dựng nhà Quốc hội Việt Nam, Bộ Xây dựng sẽ xem xét và đóng góp những ý kiến cần thiết để công trình nhà Quốc hội Lào vừa đảm bảo mỹ quan, vận hành tiết kiệm vừa phát huy công năng sử dụng ở mức tối đa.

Quý Anh – Trần Đình Hà/Theo BXD