25/07/2018

Đẩy mạnh kết nối hạ tầng giữa trung tâm với ngoại thành

Chiều 24/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức cung cấp thông tin tới báo chí về tổng kết, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội (1/8/2008 – 1/8/2018). Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Tại hội nghị Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Vũ Duy Tuấn cho biết, sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, không gian sản xuất kinh doanh của Hà Nội được mở rộng. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, đạt trung bình 7,41%/năm (cách tính cũ là 9,51%) và nhiều chỉ tiêu tăng từ 2 – 3 lần.

day manh ket noi ha tang giua trung tam voi ngoai thanh
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin về kết quả 10 năm Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính tại hội nghị

Với những kết quả này đã tiếp tục khẳng định Hà Nội là vị trí đầu tàu, động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và ngày càng đóng vai trò quan trọng với kinh tế cả nước.

Đặc biệt, không gian đô thị phát triển theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô tạo nên diện mạo mới sau 10 năm phát triển. Nhiều dự án khu đô thị mới văn minh, hiện đại đã và đang hình thành. TP cũng đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển vùng đô thị mở rộng lên phía Bắc với một số dự án như: Công viên Kim Quy, Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia… Thực tế phát triển của Thủ đô trong 10 năm qua đã khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng cho biết, 10 năm qua Hà Nội đã có nhiều giải pháp rút ngắn khoảng cách giữa nội thành và ngoại thành; giãn dân nội đô ra khu vực ngoại thành. Trong đó TP tập trung nâng cao đời sống của nhân dân vùng ngoại thành như, chú trọng chất lượng khám chữa bệnh cho người dân ngay từ tuyến cơ sở. Hiện mỗi xã, phường đều có 1 trạm y tế, trong đó 86% trạm y tế có bác sĩ. TP cũng sẽ luân chuyển các bác sĩ giỏi về các bệnh viện, trạm y tế.

TP cũng sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng mới, cải tạo các bệnh viện tuyến huyện, trang bị thiết bị khám chữa bệnh đồng bộ, hiện đại để đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân.

Cùng với đó đảm bảo môi trường và nước sạch cho người dân. Tới đây, Hà Nội sẽ đưa 3 nhà máy nước sạch mới với công suất lớn vào vận hành để tăng thêm nguồn cung cấp nước sạch không chỉ ở khu vực nội thành mà hướng tới 2020, 100% người dân ngoại thành cũng được dùng nước sạch.

Ngoài ra, TP cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chủ trương như: Giãn các bệnh viện, trường đại học ra ngoại thành và trụ sở cơ quan làm việc của các bộ, ngành ra khỏi trung tâm TP. Đặc biệt, tới đây, TP sẽ tiếp tục tập trung xây dựng các đường vành đai, trục hướng tâm. Trong đó, có QL6, đường 21 đi Sơn Tây sẽ được mở rộng; trục Hoàng Quốc Việt kéo dài lên Bắc Từ Liêm, Đan Phượng; trục hướng tâm nữa là qua cầu Tứ Liên nối lên Đông Anh… Điều này sẽ tạo sự kết nối giữa khu vực trung tâm với ngoại thành.

Trần Vũ/Lao động Thủ đô