29/06/2022

Đẩy mạnh cơ chế người dân giám sát những công viên chậm triển khai

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, khu vực nội đô hiện có 63 công viên, vườn hoa, với tổng diện tích 280ha, chiếm khoảng 2% tổng quỹ đất. Riêng 4 quận lõi trung tâm có 30 công viên, vườn hoa, chiếm 1,92% tổng diện tích đất, tương đương chỉ 2,08m2/người.

Thành phố Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu 60 công viên, vườn hoa đô thị (trong đó có 18 công viên, vườn hoa xây mới, cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có) từ năm 2014. Tuy nhiên theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, việc phát triển công viên, vườn hoa công cộng đến nay chưa đạt chỉ tiêu.

Công viên xây dựng dở dang (ảnh minh họa)

Theo ý kiến của các chuyên gia về đô thị, nếu để tình trạng các chỉ tiêu về không gian xanh, cây xanh mặt nước kéo dài sẽ khiến cho đô thị phát triển không đúng chuẩn mực, kém chất lượng và thiếu bền vững. Do đó, đã đến lúc Hà Nội phải cần có ngay những thay đổi thiết thực để hướng đến việc xây dựng Thủ đô phát triển xanh và thông minh. Đây là hai tiêu chuẩn không thể thiếu của một đô thị phát triển về chất và bền vững, hơn hết đó là việc nâng cao chất lượng sống cho người dân.

KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phân tích, công viên không chỉ là nơi gặp gỡ giao lưu mà còn là nơi để mọi người dân có thể đến hưởng thụ, nhất là tại Hà Nội khi mật độ dân số đông. Rõ ràng công viên là để người ta đến để trao đổi, giao lưu văn hóa, để người ta hít thở không khí trong lành, nơi người ta đến để giao tiếp, nên công viên phải có mức độ hoàn thiện. Khi công viên không được hoàn thiện được theo mong muốn của người thiết kế, quy hoạch thì rõ ràng là chúng ta bỏ phí đi một cái quỹ đất rất quan trọng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, giải pháp thiết thực nhất để thức tỉnh những công viên, hồ điều hòa đang “ngủ quên” là công tác kiểm tra phải luôn được làm thường xuyên. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ nắm bắt được tiến độ thực hiện của từng dự án.

Dự án nào sai với quy hoạch, chưa được làm đúng theo quy hoạch và thời hạn thì chính quyền phải yêu cầu thực hiện, nếu không thì phải xử lý, truy trách nhiệm đến cùng người trễ nải trong việc thực thi. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh cơ chế người dân giám sát.

Trên thực tế, việc kiểm tra, thanh tra thì vẫn còn đâu đó tình thân hữu, lợi ích nhóm lẩn khuất dẫn đến các sai phạm bị bao che, bưng bít. Nhưng để người dân giám sát thì không ai đi hối lộ nhân dân được nên cơ chế người dân giám sát là rất hiệu quả.

“Hà Nội cần có cuộc rà soát, kiểm tra những dự án nào chậm tiến độ, trễ nải thực thi quy hoạch, sau đó lập phương án cụ thể, xác định lại nguồn lực đầu tư để sớm đưa các dự án thành hình. Các dự án công viên treo không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, mà khi bị treo nhiều năm thì trong khoảng thời gian đó hiệu quả sử dụng đất cũng hoàn toàn tê liệt. Việc để hoang phí đất đai sẽ gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho Nhà nước” – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Hạ Ly/BXD