14/11/2019

Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ứng dụng BIM cho Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải

Ngày 12/11/2019, tại Hà Nội, với sự bảo trợ của Chương trình Hạ tầng kỹ thuật toàn cầu (GIP) – Vương quốc Anh, Ban Chỉ đạo Đề án ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý công trình (Bộ Xây dựng) đã phối hợp với các đơn vị tư vấn và chuyên gia nước ngoài tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ứng dụng BIM cho các cá nhân, tổ chức tư vấn, nhà thầu, các cơ quan quản lý nhà nước, ban quản lý dự án thuộc các Bộ Xây dựng, Giao thông vận tải.

Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo BIM phát biểu tại khóa đào tạo

Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo BIM phát biểu tại khóa đào tạo

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Lê Văn Cư – Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo BIM Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay ứng dụng BIM trong lĩnh vực xây dựng ngày càng phổ biến và được nhiều quốc gia áp dụng vì những ưu việt của BIM. Tại Việt Nam, trên cơ sở đề xuất của Bộ Xây dựng, năm 2016, tại Quyết định số 2500/QĐ-TTg ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án ứng dụng mô hình BIM hoạt động xây dựng và quản lý công trình.

Đề án này có nhiều mục tiêu, trong đó, mục tiêu quan trọng là phổ biến và ứng dụng rộng rãi BIM trong quản lý đầu tư xây dựng công trình, hướng tới mục tiêu tiết kiệm ít nhất 30% chi phí quy đổi tổng hợp từ các chủ thể có liên quan thực hiện áp dụng BIM, tăng cường tính minh bạch và thuận lợi trong quản lý, kiểm soát chất lượng xây dựng và quản lý vận hành công trình; xây dựng hành lang pháp lý và tạo sự đồng thuận trong xã hội tiến tới áp dụng BIM một cách rộng rãi.

Từ khi triển khai Đề án, Viện Kinh tế xây dựng (Cơ quan Thường trực) đã lựa chọn hơn 30 dự án thí điểm để hướng dẫn, chỉ đạo ứng dụng BIM. Ban Chỉ đạo BIM cũng đã tổ chức thành công khóa đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ứng dụng BIM cho Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, và tới đây sẽ tổ chức tiếp các lớp cho Bộ Công thương và các đơn vị khu vực phía Nam.

Toàn cảnh khóa đào tạo

Toàn cảnh khóa đào tạo

Tại khóa đào tạo này, các học viên sẽ được trang bị kiến thức tổng hợp về BIM thông qua các bài giảng của các chuyên gia trong nước và nước ngoài, từ vấn đề thông tin chung, nhận thức về BIM cũng như những lợi ích của BIM, các ứng dụng BIM trong xây dựng…

Khóa đào tạo diễn ra trong 2 ngày 12 – 13/11/2019.

Trần Đình Hà/moc.gov.vn