27/02/2020

Dân lóa mắt vì kính phản quang, Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng

Trước phản ánh của người dân, ngày 27-2, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có công văn yêu cầu hạn chế tối đa các loại kính có hệ số phản quang lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và người dân xung quanh công trình.

Trừ các đối tượng là nhà ở trong kiệt hẻm, nhà ở dưới 7 tầng, Sở Xây dựng đề nghị các Chủ đầu tư, tổ chức Tư vấn khi xây dựng tất cả loại hình công trình phải trình rõ các thông số kỹ thuật như: loại kính, xuất xứ, kích thước, bề dày, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt…

Về màu sắc của kính, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị hạn chế tối đa sử dụng các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng các loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Nhà cao tầng dùng kính phản quang gây chói mắt cho người đi đường

Nhà cao tầng dùng kính phản quang gây chói mắt cho người đi đường

Riêng đối với công trình có tính chất thương mại dịch vụ, các công trình dịch vụ – công cộng, chủ đầu tư phải lưu ý hồ sơ thiết kế xây dựng kèm theo phối cảnh màu cho công trình (phối cảnh ban ngày).

Phối cảnh phải thể hiện rõ màu sắc của công trình, màu sắc của kính sử dụng tại mặt tiền công trình. Thi công xây dựng thực hiện đúng theo màu sắc được thể hiện trong bối cảnh công trình.

“Các yêu cầu trên áp dụng từ ngày 1-4-2020. Đối với các công trình đã thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành công văn này, nhưng trong hồ sơ thiết kế không quy định rõ về màu sắc và thông số kỹ thuật vật liệu sử dụng cho mặt tiền công trình, đề nghị Chủ đầu tư khi xây dựng cần lưu ý các nội dung nêu trên. Trường hợp sử dụng vật liệu chưa phù hợp, đề nghị Chủ đầu tư có văn bản lấy ý kiến của Sở Xây dựng trước khi triển khai thi công”, công văn nêu rõ.

Ánh sáng gắt phản quang từ các công trình gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân

Ánh sáng gắt phản quang từ các công trình gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân

Trước đó, người dân tại nhiều tuyến đường trung tâm tại TP Đà Nẵng phản ánh về việc các công trình xây dựng sử dụng kính màu vàng có độ phản quang lớn, gây chói mắt, ảnh hưởng đến người dân.

Theo phản ánh, tia nắng hắt lại từ các tòa cao tầng trên không chỉ gây khó chịu, nóng bức cho người dân xung quanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi đường vì dễ bị lóa mắt.

Q. Luật/Người lao động