18/12/2017

Đại học Xây dựng Miền Tây: 40 năm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 15/12, trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã đến dự.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho TS. Lê Ngọc Cẩn – Hiệu trưởng nhà trường.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Đại học Xây dựng Miền Tây đã tạo được vị thế tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho ngành xây dựng.

Từ chỗ Trường chỉ đào tạo cán bộ kỹ thuật xây dựng, qua các thời kỳ, Đại học Xây dựng Miền Tây đã từng bước “nâng cấp” từ đội ngũ giảng viên đến chất lượng đào tạo, cũng như cơ sở vật chất. “Nâng chất” từ trung cấp đến cao đẳng cho các ngành: kỹ thuật xây dựng, giao thông, kỹ thuật công nghệ, kiến trúc, cấp thoát nước và các nghề như nề, điện nước, kế toán phục vụ cho ngành xây dựng.

Đến năm 2012, Trường được chuyển lên hệ Đại học chỉ với 2 chuyên ngành đào tạo Kiến trúc, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, giờ đây đã nâng lên 8 chuyên ngành đào tạo: Kiến trúc, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Giao thông, Cấp thoát nước, Môi trường, Quy hoạch, Quản lý đô thị và Kế toán.

Ngoài ra, Đại học Xây dựng Miền Tây còn liên kết đào tạo với các trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Xây dựng, Quản lý đô thị; liên kết với trường Đại học Tài chính đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Kế toán tài chính ngân hàng và Quản lý kinh tế cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

40 năm qua, Đại học Xây dựng Miền Tây đã đào tạo 300 thạc sĩ, 450 kiến trúc sư, 2.420 kỹ sư xây dựng, 4.850 cử nhân cao đẳng. Rất nhiều người trong số này đã trưởng thành và đóng góp rất nhiều cho công cuộc xây dựng, phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Với những kết quả đạt được của Đại học Xây dựng Miền Tây, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương tập thể nhà trường. Trong giai đoạn mới thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Bộ trưởng mong muốn nhà trường phấn đấu xây dựng trường Đại học Xây dựng Miền Tây trở thành một trường đại học tiên tiến, chất lượng cao và đào tạo đa ngành, phát triển đồng bộ cả về đào tạo, nghiên cứu khoa học và sản xuất thực nghiệm, tiến tới tự chủ hoàn toàn trong hoạt động.

“Trường phải hướng về sự đáp ứng các yêu cầu thưc tiễn vùng, trước mắt phải nghiên cứu các giải pháp về quy hoạch, hạ tầng, và công trình phục vụ cho việc thích ứng với biển đổi khí hậu, nước biển dâng. Đồng thời trường phải từng bước khẳng định thương hiệu và uy tín của mình thông qua quy trình kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo; đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy; tăng cường sự liên kết đào tạo với các trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên phải lấy học sinh, sinh viên làm trung tâm, tạo nhiều môi trường cho sinh viên bộc lộ năng lực, chủ động sáng tạo và có kỹ năng trong cuộc sống”, Bộ trưởng mong muốn.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng trao bằng khen của Bộ Xây dựng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Với thành tích đóng góp trong thời gian qua, Đại học Xây dựng Miền Tây đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen. Ban lãnh đạo, các cá nhân có thành tích xuất sắc cùng được nhận bằng khen của Bộ Xây dựng đợt này.

Bùi Hiền/BXD