02/10/2017

Đại học Kiến trúc TP.HCM khai giảng năm học 2017 – 2018

Ngày 28/9, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2017 – 2018. Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; ông Roberto Cajati – quyền Tổng Lãnh sự Công hòa Italia tại TP.HCM và đông đảo các cán bộ, giảng viên, sinh viên của nhà trường.

Theo báo cáo, kết thúc năm học 2016 – 2017, kết quả đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên, công tác tuyển sinh… của Nhà trường đều đạt kết quả cao. Sinh viên đạt loại xuất sắc, giỏi, khá có 2.966, chiếm tỷ lệ 45.63%. Trường đã tạo được môi trường học thuật, nghiên cứu khoa học sôi nổi và hào hứng cho sinh viên, có 67 đề tài nghiên cứu khoa học đăng ký, trong đó có 3 đề tài dự thi NCKH cấp Bộ; 17 đề tài đạt giải nghiên cứu khoa học cấp trường, 12 đồ án tốt nghiệp đạt giải thưởng Loa thành, 9 đồ án tốt nghiệp đạt giải Quy hoạch…

Năm học mới 2017 – 2018, ĐH Kiến trúc tuyển sinh 9 ngành: Kiến trúc, Kiến trúc cảnh quan, Quy hoạch vùng và đô thị, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, Thiết kế nội thất, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang. Đặc biệt, trong năm học 2017 – 2018, Nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao quyết định mở 2 ngành đào tạo mới bậc đại học là ngành Mỹ thuật đô thị và Quản lý xây dựng.

Đồng thời, Nhà trường đã hoàn tất thủ tục mở ngành Công nghệ kiến trúc và Quản lý xây dựng liên kết đào tạo với trường Đại học Bắc Đan Mạch – UCN, sẽ khai giảng khóa đầu tiên vào ngày 29/9.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi khai giảng.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ sự vui mừng trước các thành tựu mà trường Đại học Kiến trúc TP.HCM đạt được: “Thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Xây dựng tôi ghi nhận, chúc mừng những nỗ lực và biểu dương thành tích của trường. Năm học mới này, Nhà trường đã đạt được chỉ tiêu tuyển sinh ấn tượng, qua đó thể hiện uy tín của cơ sở đào tạo và sự cố gắng, quyết tâm, tâm huyết của toàn thể công chức – viên chức đối với sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành xây dựng. Sự có mặt của các nhà ngoại giao, đại diện các trường bạn trong nước và quốc tế tại Lễ Khai giảng của Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh hôm nay cũng thể hiện sự lớn mạnh trong công tác hợp tác – hội nhập của Nhà trường”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chia sẻ.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị ĐH Kiến trúc tiếp tục thực hiện tốt các việc: Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh công tác Nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên; tăng cường hơn nữa công tác hội nhập, tiếp tục xứng đáng là trường hàng đầu trong khối cơ sở đào tạo của Bộ Xây dựng, dần khẳng định thương hiệu trong khu vực và quốc tế…

Với riêng tân sinh viên, Bộ trưởng cho rằng các em nên tự hào vì đã được học tập tại trường ĐH Kiến trúc – một cơ sở đào tạo có uy tín và bề dày truyền thống. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, các em cần trau dồi rèn luyện trong học tập nghiên cứu khoa học và luôn say mê sáng tạo…


TS.KTS Lê Văn Thương – Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc đánh trống khai giảng một nghi thức truyền thống của Trường.

Sau nghi thức đánh trống khai trường tưng bừng, rộn rã TS. KTS Lê Văn Thương – Hiệu trưởng Nhà trường nhiệt liệt chào mừng các tân sinh viên khóa 2017. Đây là sinh viên thế hệ thứ 41 của trường ĐH Kiến trúc sau ngày giải phóng, tiếp nối truyền thống hơn 90 năm đào tạo kiến trúc sư của nhà trường. Đồng thời, TS. KTS Thương động viên, khích lệ các tân sinh viên vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, nhanh chóng hòa nhập với môi trường và phương pháp học tập mới để tiếp bước các anh chị đi trước, viết tiếp truyền thống của ĐH Kiến trúc.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc.

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2017 – 2018, 317 suất học bổng với tổng giá trị lên đến 1,2 tỷ đồng đã được trao cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Hoài Thu/BXD