14/11/2017

Đại học Kiến trúc Hà Nội: Khoa Xây dựng 45 năm, một chặng đường phát triển

Ngày 11/11, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (ĐHKT Hà Nội) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Đào tạo Kỹ sư Xây dựng và thành lập Khoa Xây dựng (1972-2017). Buổi lễ đã nhận được sự quan tâm của đại biểu từ các Bộ, Sở, Ban, Ngành, các doanh nghiệp cùng đông đảo các thế hệ cựu giảng viên, sinh viên của Khoa Xây dựng về chung vui, chúc mừng sự trưởng thành và phát triển của Khoa.


Ban lãnh đạo trường ĐHKT Hà Nội tặng hoa các thầy, cô nguyên là giảng viên của Khoa Xây dựng.

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Cao Lục – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; GS.TSKH. Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam; PGS.TS. Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình xây dựng (Bộ Xây dựng); ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, Văn phòng Bộ, các Tập đoàn, Tổng Cty, doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Xây dựng. Về phía trường ĐHKT Hà Nội có sự tham dự của PGS.TS.KTS. Lê Quân – Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Lê Anh Dũng – Phó hiệu trưởng nhà trường; TS. Đỗ Đình Đức; PGS.TS. Vương Ngọc Lưu – Nguyên Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo các đơn vị thuộc ĐHKT Hà Nội, Ban chủ nhiệm Khoa Xây dựng cùng toàn thể các giảng viên của Khoa. Buổi lễ còn có sự tham dự của các thầy cô giáo nguyên là giảng viên Khoa Xây dựng, các cựu sinh viên và đại diện của 2.600 sinh viên của Khoa.


TS. Vũ Hoàng Hiệp – Trưởng Khoa Xây dựng báo cáo thành tích và truyền thống đào tạo của Khoa.

Tại buổi lễ, TS. Vũ Hoàng Hiệp – Trưởng Khoa Xây dựng đã báo cáo thành tích và truyền thống đào tạo trong 45 năm qua của Khoa. Nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách là tái thiết đất nước sau chiến tranh, trường ĐHKT Hà Nội được Bộ Kiến trúc nay là Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ đào tạo Kỹ sư Xây dựng từ năm 1972, và trong năm này Khoa Xây dựng đã chính thức được thành lập. Trong giai đoạn chiến tranh, thầy và trò Khoa Xây dựng đã phải nhiều lần đi sơ tán. Vượt qua tất cả khó khăn, các giảng viên của Khoa vẫn nghiên cứu, giảng dạy, làm chủ chuyên môn, việc học tập của sinh viên cũng rất nghiêm túc, say mê.

Đến nay, sau 45 năm, Khoa Xây dựng đã đào tạo cho đất nước và các nước bạn trên 14.000 Kỹ sư Xây dựng. Đội ngũ nhân lực chất lượng cao của Khoa đã có nhiều đóng góp cho Ngành xây dựng cũng như các địa phương trong công tác chuyên môn và quản lý ở vai trò lãnh đạo. Hiện nay, đội ngũ giảng viên cơ hữu của Khoa gồm 94 cán bộ, trong đó có 8 Phó Giáo sư, 38 Tiến sỹ, 7 Nghiên cứu sinh trong nước và 12 Nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Khoa hiện đang đào tạo 3 chuyên ngành với khoảng 2.600 sinh viên. Chương trình đào tạo của các chuyên ngành liên tục được rà soát, điều chỉnh, nội dung giảng dạy luôn được đổi mới theo hướng hội nhập và tiếp cận thực tế.

TS.Vũ Hoàng Hiệp cũng điểm lại những con số đáng nhớ trong 5 năm qua như: Giảng viên của Khoa đã thực hiện 3 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp Quốc gia, 5 đề tài cấp Bộ Xây dựng và 38 đề tài cấp trường, công bố 282 bài báo khoa học trong đó có 35 bài công bố quốc tế. Cũng trong giai đoạn này, sinh viên của Khoa đã đạt 3 giải thưởng NCKH VIFOTEC, 2 giải thưởng HOLCIM, 38 giải thưởng Loa Thành.

Khoa Xây dựng đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng.


PGS.TS.KTS. Lê Quân – Hiệu trưởng trường ĐHKT Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, của PGS.TS.KTS. Lê Quân – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc tuyển sinh các lớp đào tạo Kỹ sư Xây dựng và thành lập Khoa Xây dựng năm 1972 đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Ngành Xây dựng, phục vụ công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh và công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay. Các giảng viên của Khoa qua các thế hệ đã nghiên cứu, trau dồi, làm chủ kiến thức để truyền đạt cho sinh viên trong những điều kiện còn khó khăn. Các thế hệ hiện nay đã tiếp nối truyền thống, luôn chủ động học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ. Thầy Quân cho biết: Đảng ủy và Ban lãnh đạo Nhà trường luôn ghi nhận và đánh giá cao công lao, nhiệt huyết, sự đóng góp của các thầy cô giáo của Khoa Xây dựng qua rất nhiều thời kỳ.


Tập thể Khoa và các giảng viên nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Khoa Xây dựng và các giảng viên của Khoa đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhờ việc hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác năm học 2016-2017.

Tại buổi lễ, nhiều nhà giáo đã từng giảng dạy tại Khoa từ thời kỳ đầu đã có những chia sẻ đầy xúc động về chặng đường 45 năm vừa qua và bày tỏ những mong muốn về các thế hệ hiện tại của Khoa. Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Xuân Ngọc bắt đầu công tác tại trường từ năm 1970 cho biết: 45 năm qua Khoa Xây dựng đã có những thay đổi và trải qua nhiều thăng trầm của thời đại. Các thế hệ giảng viên và sinh viên của Khoa luôn hoàn thành tốt công tác đào tạo, nghiên cứu và học tập. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã gặt hái được các thành công lớn trong sự nghiệp. Nhà giáo bày tỏ niềm tự hào đối với tất cả các thế hệ sinh viên của Khoa đã mang lại các thành tích vẻ vang cho Nhà trường và ông cũng hy vọng các thế hệ tiếp theo sẽ tiếp nối và làm rạng danh hơn nữa những thành tựu của Khoa.


Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Ngọc đại diện cựu giảng viên phát biểu tại buổi lễ.

Thầy Trương Mạnh Toàn – Giảng viên Vật lý, ĐHKT Hà Nội chia sẻ: Đã tham gia giảng dạy từ khóa đầu tiên của Khoa Xây dựng và có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với Khoa đặc biệt là thời kỳ thầy giữ cương vị là Bí thư Đoàn trường đã cùng sinh viên có nhiều đóng góp cho TP Hà Nội cũng như cả nước. Mặc dù thầy đã nghỉ hưu những vẫn tiếp tục gắn bó với công tác giảng dạy của Nhà trường. Thầy cảm nhận Khoa Xây dựng như ngôi nhà thứ hai của mình với tình cảm thầy trò ấm áp.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã gắn bó với trường ĐHKT Hà Nội từ khi tốt nghiệp đại học và nhận công tác tại trường năm 1974. Cô thể hiện sự phấn khởi và xúc động khi được gặp lại các bạn bè, đồng nghiệp cùng các thế hệ sinh viên tại buổi lễ. Cô bày tỏ sự tự hào bởi rất nhiều sinh viên do Khoa đào tạo hiện nay đã giữ các chức vụ cao như Hiệu trưởng, Trưởng khoa, Phó trưởng khoa và nhiều giáo viên dạy giỏi.

Thu Giang (Ảnh: Văn Thế)