25/10/2017

Đại diện Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Kiến trúc Lục địa Á Âu

Đại diện của Việt Nam – H&P Architects (HPA) với công trình Không gian thân thiện BE (BE friendly space) đã xuất sắc đoạt một trong bốn Huy chương Vàng của khu vực châu Á trong hạng mục Công trình công cộng (Public).

Giải thưởng 2ACAA (2A Continental Architectural Awards for Asia & Europe) là giải thưởng thường niên do tạp chí uy tín 2A tổ chức.

Giải thưởng 2ACAA 2017 với chủ đề “Đổi mới Kiến trúc trong khu vực Châu Á & Châu Âu” (Innovation Architecture in Asia & Europe) nhằm tôn vinh cho những đóng góp của các cá nhân hoặc nhóm tác giả đối với nền kiến trúc hiện đại châu Á & Châu Âu về những thách thức đương đại trong nhiều lĩnh vực, và sự ảnh hưởng lâu dài trên cả lý thuyết lẫn thực hành của kiến trúc.

Ban tổ chức thông báo nhận được hơn 550 công trình (450 từ châu Á và 100 từ châu Âu) từ 38 quốc gia (23 nước Châu Á và 15 nước Châu Âu) tham dự vòng loại, trong số đó 220 công trình lọt vào vòng chung kết, và ngày 20/10 vừa qua tại Berlin (Đức) Ban giám khảo quốc tế đã công bố và trao thưởng cho 31 tác phẩm thắng cuộc ở 7 hạng mục qua một thời gian dài chấm chọn kỹ lưỡng.

Đại diện của Việt Nam – H&P Architects (HPA) với công trình Không gian thân thiện BE (BE friendly space) đã xuất sắc đoạt một trong bốn Huy chương Vàng của khu vực châu Á trong hạng mục Công trình công cộng (Public). Chưa hết H&P Archietcts tiếp tục được xướng tên tại hạng mục Kiến trúc nội thất với Huy chương Bạc dành cho Mành Mành salon.

Được biết trước đó hai công trình trên đã chiến thắng ở giải thưởng UIA 2017, giải thưởng Baku 2017, giải thưởng A+ 2017, giải thưởng AAP 2017.


			Đoàn Thanh Hà (trái) và Trần Ngọc Phương

Đoàn Thanh Hà (trái) và Trần Ngọc Phương

Chi tiết hai công trình đạt giải của H&P Architects như sau:

Không gian thân thiện BE (Thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh) – Huy chương Vàng

(Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần ngọc Phương, Nguyễn Mạnh Hùng, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Thịnh)

Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát triển dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là Tre & Đất bắt đầu từ 2013, BE (Bamboo & Earth) là một không gian phục vụ cộng đồng mở, chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..), mang sứ mệnh gắn kết lại mối quan hệ nhiều sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại hiện nay.

Mục tiêu của BE là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về việc cần thiết có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng trong bối cảnh quá trình đô thị hoá & bê tông hoá đang dần bóp nghẹt Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân cư nhất Việt Nam. Qua đó góp phần định hướng hành động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai bắt đầu từ sự thân thiện của hôm nay.


			Mành Mành salon (Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) – Huy chương Bạc

Mành Mành salon (Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) – Huy chương Bạc

(Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Phạm Linh Chi, Trịnh Thị Thanh Huyền, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Mai, Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Xuân Khiêm, Phạm Năng Toàn, Hà Văn Phú, Nguyễn Bá Dần, Đào Hồng Dương)

Mành mành salon được cải tạo lại từ một salon tóc đã xuống cấp trước đó trong cộng đồng dân cư đông đúc ở khu đô thị Văn Quán. Vẻ đẹp bình dị ở những điểm cắt tóc trên vỉa hè Hà Nội gắn với hình ảnh Tán cây rủ bóng mát & Bức tường gạch cũ kỹ là nguồn cảm hứng để người thiết kế kiến tạo một không gian khác lạ nhưng cũng rất gần gũi – không gian liên tưởng đến Mái tóc lớn cũng như gợi nhắc đến giàn cây Mành Mành (còn gọi là cây Liêm hồ đằng/ Tóc tiên) rủ rễ dài bao trùm lên không gian sử dụng bên dưới.

Công trình nổi bật với khoảng 200 nghìn hạt gỗ được tái chế nhằm tạo hiệu ứng tới các giác quan của người sử dụng khi trải nghiệm dịch vụ ở đây, với thông điệp: Con người cũng như Kiến trúc, sẽ càng Đẹp và Khoẻ hơn khi hoà hợp hơn với Thiên nhiên.

Nhật Hồng/ Theo Dân trí