14/06/2017

Đa số người dân Myanmar mua căn hộ trả góp

Các căn hộ chung cư sẵn có đang được mua bán một cách rộng rãi hơn thông qua hình thức trả góp ở Myanmar.

Theo Tổng Giám đốc của Asia Construction – U Yan Aung, đa số người dân Myanmar đang mua các căn hộ thông thường, tức là các căn hộ được bán thông qua hệ thống trả góp đặc biệt của đất nước này. Những ngôi nhà có giá trị nhỏ hơn 30 triệu MMK (đồng Kyat Myanmar) đang có mức giao dịch tăng mạnh nhất hiện nay.

Các BĐS được bán chủ yếu thông qua kế hoạch trả góp 5 năm, một khoảng thời gian đủ để hoàn trả. Hiện tại, người dân Myanmar không mua các căn hộ để xem xét thị trường mà để sinh sống thực sự, vì vậy những căn hộ có giá từ 20-30 triệu MMK đang được giao dịch nhiều hơn.

Tăng cường sự hợp tác giữa các nhà phát triển BĐS và các ngân hàng đã cho phép nhiều người dân đang tìm kiếm nhà ở có đủ điều kiện để lên kế hoạch trả góp. Trong quá khứ, người mua nhà phải mua các căn hộ thông qua hệ thống trả góp kết nối với các ngân hàng trước khi mua. Ngày nay, các nhà phát triển BĐS đã hợp tác với các ngân hàng để bán các căn hộ với hệ thống thanh toán trực tiếp cho khách hàng. Có nghĩa là các công ty xây dựng phải đảm bảo thay mặt cho người mua căn hộ để thanh toán với hệ thống trả góp.

Lãi suất của Myanmar đang ở mức 13% đối với các khoản vay ngân hàng. Giám đốc Công ty Xây dựng Myat Min – U Aung Min cho biết mức lãi suất của Myanmar đang ở mức cao so với các quốc gia khác, khoản vay để mua căn hộ thường không quá 10%.

Thu Giang (theo Property Report)/Theo BXD