20/04/2018

Đà Nẵng xây dựng ‘Thành phố thông minh’

Tập đoàn FPT sẽ hợp tác với chính quyền Đà Nẵng nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, giúp thành phố an ninh, thân thiện và đáng sống.

Chiều 19/4, UBND TP Đà Nẵng và Công ty cổ phần FPT ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng đầu tư nguồn lực để xây dựng mô hình “Thành phố thông minh” tại Đà Nẵng, lộ trình từ nay đến năm 2020.

Mục tiêu ký kết là “góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố an ninh, thân thiện, an bình, hấp dẫn và đáng sống”.

Theo năng lực hiện có, FPT và Đà Nẵng sẽ trao đổi và hoàn thành xây dựng Cổng thông tin trực tuyến về giao thông; cổng thông tin về nông nghiệp và nông thôn để người dân và chính quyền kết nối thông tin nhanh chóng, minh bạch.

Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc và Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại buổi ký kết. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc và Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại buổi ký kết. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trong y tế, hai bên sẽ xây dựng và triển khai hệ thống quản lý bệnh viện, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố; hệ thống quản lý thuốc (kê khai giá, thuốc theo đơn,…); hệ thống dữ liệu về phác đồ điều trị; các giải pháp tổng thể về y tế dự phòng.

Ở lĩnh vực du lịch sẽ xây dựng hệ thống kiểm tra thông tin thẻ hướng dẫn viên, xe vận chuyển du lịch di động, tra cứu thông tin doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch đạt chuẩn; hệ thống thẻ du lịch thông minh.

Chương trình và kế hoạch thực hiện dạy và học tiếng Anh cho toàn dân tại Đà Nẵng cũng sẽ được hai bên tập trung thực hiện. Các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông; một số ứng dụng thông minh trong dạy và học tiếng Anh cho học sinh, sinh viên và cán bộ công chức sẽ được triển khai thí điểm, rút kinh nghiệm triển khai diện rộng.

Trong hai năm 2018 – 2019, Công ty Cổ phần FPT bố trí nhân lực và kinh phí (dự kiến 15 tỷ đồng) để xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án, ứng dụng. Đến năm 2020 sẽ đánh giá rút kinh nghiệm và nghiên cứu triển khai nhân rộng.

Ông Bùi Quang Ngọc – Tổng giám đốc FPT nhận định trong việc xây dựng thành phố thông minh, Đà Nẵng có nhiều lợi thế về sự nhanh nhạy, cởi mở và quyết liệt của chính quyền thành phố; thêm vào đó là sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực trẻ.

Nguyễn Đông/Theo Vnexpress.net