26/08/2019

Đà Nẵng tiếp nhận ý tưởng đóng góp cho dự án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Với mục tiêu tập hợp ý kiến đóng góp, phân tích, phản biện cũng như các đề xuất từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các cơ quan Trung ương, các sở, ban ngành địa phương, các nhà đầu tư cùng các bên liên quan khác, ngày 23-8, UBND thành phố tổ chức Hội thảo đóng góp ý tưởng dự án “Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì hội thảo.

Hội thảo đóng góp ý tưởng dự án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Hội thảo đóng góp ý tưởng dự án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 4-12-2013. Qua hơn 5 năm thực hiện, Đà Nẵng đã triển khai nhiều dự án ở các mức độ khác nhau, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Cụ thể, không gian đô thị được mở rộng về phía Đông Nam và Tây Bắc theo định hướng chung; hệ thống giao thông chính trong đô thị được đầu tư nhanh chóng, các tuyến đường vành đai đang dần hoàn thiện; hệ thống thoát nước cũng như các trạm xử lý nước thải đô thị được đầu tư kịp thời, đã giải quyết nhiều vấn đề tồn tại lâu nay của đô thị. Thành phố đã phát triển thêm nhiều dự án với quy mô lớn, có tầm ảnh hưởng lan rộng đến sự phát triển của mọi ngành nghề trong xã hội như: Khu du lịch Bà Nà Hills, Công viên Châu Á, Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân, Khu Công nghệ cao; hàng loạt các khu khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf… với các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cho biết,, đến thời điểm hiện tại ,quá trình phát triển của thành phố đã nảy sinh những vấn đề mới mang tính tổng thể, có tác động lớn đến sự phát triển của đô thị, ảnh hưởng đến định hướng Quy hoạch chung đã được phê duyệt trước đây, như: quan điểm phát triển chưa theo kịp các đô thị hiện đại; mô hình đô thị chưa định hình rõ nét cho khu trung tâm và ngoại vị; cấu trúc đô thị có nhiều thay đổi vượt ra khỏi định hướng; các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa đảm bảo phục vụ tốt, đầy đủ cho sự phát triển; quá trình đô thị hóa có phần làm suy giảm bản sắc, cảnh quan tự nhiên của đô thị và lan đến cả các khu vực nông thôn…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng phát biểu khai mạc hội thảo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng phát biểu khai mạc hội thảo

Trong bối cảnh đó, việc tiến hành điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là hết sức cần thiết và kịp thời. Với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung lần này, thành phố mong muốn xác lập được cấu trúc và mô hình phát triển đô thị phù hợp, quy hoạch hạ tầng đô thị theo quan điểm đã được định hướng rõ nét trong Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị: Phát triển Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng. Bên cạnh đó cũng cải thiện những hạn chế về hạ tầng xã hội, xử lý môi trường, liên kết chuỗi đô thị Lăng Cô – Đà Nẵng – Điện Bàn – Hội An để tạo động lực phát triển.

Dự án “Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã được giao cho Liên danh tư vấn Sakae Corporate Advisory (Singapore) và Surbana Jurong (Singapore) thực hiện từ tháng 1-2019 đến tháng 1-2020. Trong quá trình thực hiện dự án, có hai hội thảo được tổ chức để xin ý kiến đóng góp cho nội dung của dự án.

“Hội thảo đóng góp ý tưởng lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nhận ý kiến đa chiều giữa lãnh đạo thành phố, đơn vị tư vấn, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn nhằm phục vụ hiệu quả cho việc triển khai các bước tiếp theo của dự án”. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng chia sẻ tại hội thảo.

Danang.gov.vn