17/05/2017

Đà Nẵng: Quy hoạch đường vành đai phía Tây – Cú hích mới để phát triển khu vực

Sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông đường vành đai khu vực phía Nam, mới đây nhất, TP Đà Nẵng tiếp tục phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch hướng tuyến tỉ lệ 1/5000 đối với dự án tuyến đường vành đai phía Tây, nhằm từng bước hoàn thiện quy hoạch chi tiết theo hướng quy hoạch chung của thành phố, tạo sự phát triển đồng đều ở các khu vực đô thị.

Từng bước hoàn thiện sự phát triển khu vực phía Tây

Lâu nay, Đà Nẵng chú trọng phát triển các khu vực nội đô, khu vực ven biển phía Đông, khu vực phía Nam của thành phố. Đối với vực phía Tây, Tây Bắc cơ sở hạ tầng giao thông hầu như vẫn chưa cho sự phát triển gì mang tính nổi bật so với các khu vực. Việc quy hoạch tuyến đường vành đai phía Tây thành phố sẽ tạo sự kết nối với các khu vực khác của thành phố ngày càng thuận tiện hơn, đồng thời sẽ tạo ra bước phát triển mới ở khu vực này.

Theo đó, tuyến đường vành đai phía Tây được quy hoạch với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 95,72ha, chiều dài toàn tuyến 38,91km, mặt cắt đường rộng 9-41m. Điểm bắt đầu từ Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Phú và xã Hòa Ninh thuộc huyện Hòa Vang. Trong đó, đoạn 1 có điểm nối từ nút giao quốc lộ 14B và đường Hòa Phước – Hòa Khương đến đường trục chính Khu công nghệ thông tin tập trung. Đoạn 2 nối từ đường trục chính Khu công nghệ thông tin tập trung đến nút giao đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn-Túy Loan.


Bản đồ quy hoạch khớp nối giao thông với tuyến đường vành đai phía Tây.

Ngoài tuyến đường tránh Đà Nẵng đã được sử dụng lâu nay, tại khu vực phụ cận hiện đang hoàn thiện nhiều cơ sở hạ tầng mới, nhiều tuyến đường huyết mạch như đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đường Hoàng Văn Thái nối dài, đường Nguyễn Tất Thành nối dài, tạo thuận lợi cho việc phát triển giao thương. Trong thời gian tới, tiếp tục mở tuyến đường vành đai phía Tây sẽ tạo sự phát triển mới cho khu vực phía Tây và Tây Bắc của thành phố. Hiện nay, khu vực phía Tây, Tây Bắc như một đại công trường, hứa hẹn sự phát triển sôi động ở khu vực này.

Cơ hội cho thị trường bất động sản khu vực phụ cận

Mở rộng không gian là một trong những định hướng phát triển đô thị của Đà Nẵng. Theo định hướng phát triển, khu ven biển Tây Bắc sẽ phát triển với diện tích khoảng 3.647ha. Khu vực phía Tây phát triển với diện tích khoảng 13.606ha. Để phát triển đô thị theo định hướng đã đề ra ở khu vực này, ngoài sự phát triển khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ triển khai xây dựng cảng Liên Chiểu, nhà ga hàng hóa Kim Liên, Khu phức hợp giải trí quốc tế Làng Vân… sẽ tạo một cú hích phát triển sôi động đối với khu vực này. Tị trường bất động sản khu vực này cũng sẽ thêm sức hấp dẫn.

Một đặc điểm đối với việc quy hoạch phát triển đô thị ở đây đều hướng đến phát triển khu đô thị sinh thái. Không phải ngẫu nhiên tại khu vực này phát triển theo hướng sinh thái, bởi nơi đây có sự ưu đãi lớn của thiên nhiên: có sông, có núi, có biển. Đặc biệt, cảnh quan thiên nhiên nơi đây vẫn còn đó vẻ đẹp nguyên sơ. Chính vì thế, việc đưa thiên nhiên đưa vào cuộc sống đô thị sẽ tạo nên giá trị về một không gian sống ở nơi đây khác biệt so với một không gian sống đầy ngột ngạt của đô thị hiện nay.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng lẫn khu đô thị không làm vỡ đi không gian thiên nhiên vốn có ở khu vực này. Nổi lên hiện nay là hai dự án Chăm Riverpark và dự án Golden Hills. Dự án Chăm Riverpark mật độ xây dựng chỉ 33%, điểm nhấn là không gian sống chứ không chú trọng vào chiều cao xây dựng. Chăm Riverpark sẽ là nơi kiến tạo một tiêu chuẩn sống mới với không gian sống sinh thái đa dạng.


Cơ sở hạ tầng tại dự án Golden Hills được đầu tư hiện đại, bài bản theo chuẩn quốc tế.

Đối với dự án Golden Hills do Trungnam Group làm chủ đầu tư, dưới góc nhìn của nhà thiết kế quy hoạch đến từ Mỹ, đây là vùng “đất vàng” để hình thành một khu đô thị sinh thái đẳng cấp. S.O.M (Skidmore, Owings & Merrill LLP) – đơn vị thiết kế hàng đầu của Mỹ đã kiến tạo nơi đây trở thành khu đô thị sinh thái, một khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Đà Nẵng. Để thực hiện sự kiến tạo này theo bài bản của quy hoạch và theo chuẩn quốc tế, Trungnam Group đã chi hàng triệu đô đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông cao cấp, phân bổ cây xanh và công viên rộng khắp trên toàn dự án để tạo không gian xanh, hệ thống kênh cảnh quan kéo dài xuyên suốt kết hợp lấy nguồn nước từ sông Cu Đê nhằm tạo không gian sống trong lành cho những người dân tại khu đô thị.

Bên cạnh đó, cho dù thị trường BĐS ở Đà Nẵng có nóng, có lạnh, có thất thường thì việc mua bán ở khu vực vẫn khá ổn định. Đây cũng là cơ hội để cho chủ đầu các khu đô thị tại đây khẳng định việc phát triển đúng hướng, đón đầu một khu vực năng động mới đang dần hình thành, chào đón một cuộc sống hiện đại nhưng đầy bình yên giữa cảnh quan thiên nhiên sông núi, biển trời.

Nguyễn Nam/Báo Xây dựng