04/12/2018

Đà Nẵng lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung thành phố đến 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký văn bản số 1709 chấp nhận cho Đà Nẵng chọn phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung thành phố đến 2030.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Đà Nẵng áp dụng Điều 26, Luật Đấu thầu năm 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 như đề nghị của TP Đà Nẵng.

 Đà Nẵng được tự lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung, lấy Singapore là mô hình kiểu mẫu


Đà Nẵng được tự lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung, lấy Singapore là mô hình kiểu mẫu

Trong văn bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng tiếp thu các ý kiến của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng để chỉ đạo thực hiện lựa chọn nhà thầu tư vấn trong trường hợp đặc biệt đảm bảo chất lượng, tiến độ và theo quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đề xuất lựa chọn Công ty Sakae Corporate Advisory chủ trì thực hiện nghiên cứu cho gói thầu tư vấn.

Tháng 5/2018, Đà Nẵng cùng với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tham gia mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Chính quyền TP Đà Nẵng đã lựa chọn Singapore làm hình mẫu học tập bởi những nét tương đồng: đô thị nén, mật độ cao nhưng nhiều không gian công cộng, hệ thống giao thông thông minh và tiên tiến, phục vụ tối đa nhu cầu của người dân… Mặt khác, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 2010) hiện đã không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Theo yêu cầu của Đà Nẵng thì đơn vị tư vấn cần có năng lực, kinh nghiệm để lập và triển khai các quy hoạch mang tính chiến lược, bài bản, hiện đại, nhằm xử lý cơ bản các vấn đề bất cập, phát sinh của quy hoạch đô thị Đà Nẵng, đồng thời đảm bảo mục tiêu phát triển đô thị có bản sắc, xanh, giúp đưa ra định hướng xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị thông minh thí điểm ở Việt Nam.

Vũ Lê/Báo Công thương