31/10/2016

Đà Nẵng hồi sinh Dự án “Vầng trăng khuyết” tổng vốn hàng trăm triệu USD

Sau một thời gian dài “trùm mền”, Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, còn được mệnh danh là Khu đô thị Vầng trăng khuyết (Đà Nẵng), đã rục rịch khởi động trở lại khi về tay Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Tập đoàn Novaland.

Dự án này nhiều năm liền được xếp vào danh sách các dự án chiếm lĩnh vị trí “vàng” và trở thành nỗi bức xúc của người dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng, vì “treo” mãi mà không bị thu hồi, khiến cỏ dại mọc um tùm, hoang vắng và chặn đường xuống biển của du khách, ngư dân.

Từ năm 2014, Đà Nẵng thực hiện điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng dự án này từ 210 ha xuống còn gần 182 ha. Trong đó, giao khu dân cư Đa Phước (29 ha) cho một nhà đầu tư khác là Công ty Nhà Đa Phước. Phần 25 ha còn lại do TP. Đà Nẵng quản lý, đang lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016 – 2018 (gồm: Nhà hát lớn thành phố, Cao ốc Blooming Tower, Khu công viên Phần mềm số 2 Đà Nẵng…).

.
Tập đoàn Novaland và  Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 rục rịch khởi động lại Dự án Vầng trăng khuyết

Hiện nay, khu dân cư 29 ha Đa Phước đang được đầu tư nhiều hạng mục nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng, dự kiến sẽ chính thức mở bán trong thời gian tới. Đơn vị tham gia mua dự án này cho biết, việc thiết kế cũng sẽ có những thay đổi so với ban đầu để phù hợp hơn với vốn đầu tư, định hướng quy hoạch chung của Đà Nẵng.

Được biết, Công ty Nhà Đa Phước ban đầu là liên danh gồm Deawon Cantavil (nhà đầu tư cũ) và Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, nhưng sau đó Daewon đã thoái toàn bộ vốn của mình, dành “sân” lại cho Công ty 79. Dẫu vậy, Dự án vẫn là ẩn số đối với đa phần khách hàng và các nhà môi giới, đầu tư, vì chưa có thông tin hoặc bản vẽ được công bố.

Cho tới gần đây, Tập đoàn Novaland (TP.HCM) có thông cáo báo chí về việc tham gia Dự án này với tên gọi là Khu đô thị The Sunrise Bay Đà Nẵng. Mục tiêu nhằm xây dựng khu phức hợp nhà phố – biệt thự biển – thương mại – khách sạn và dịch vụ giải trí, đáp ứng tiêu chuẩn sống cao cấp và hiện đại ngay khu vực vịnh Đà Nẵng. Khu đô thị bao gồm khách sạn, trung tâm thương mại và hội nghị, trường học, biệt thự và nhà phố, sân tập golf. Quy mô dự kiến gồm 32 nhà thương mại, 2.680 nhà phố, 860 biệt thự song lập, 160 biệt thự, 66 biệt thự cao cấp… Thời gian xây dựng từ nay đến năm 2023.

Ban đầu, chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết là Công ty TNHH Dae Won Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc). Cuối tháng 2/2008, Dự án được khởi công, chủ đầu tư không dấu tham vọng sẽ xây dựng khu đô thị lấn biển lớn nhất miền Trung và góp phần nâng tầm đô thị Đà Nẵng.

Thời điểm đó, ông Park Hee Hong, quyền Tổng giám đốc công ty TNHH Daewon Cantavil giới thiệu, đây là “một dự án dài hơi và sẽ thay đổi bản đồ của thành phố Đà Nẵng” với thiết kế hiện đại, bao gồm: các khu resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trung tâm hội nghị quốc gia, tòa nhà văn phòng cao cấp 60 tầng, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ. Bên cạnh số diện tích đất liền, khoảng 180 ha mặt nước ven vịnh Đà Nẵng được san lấp để phục vụ dự án. Tổng vốn đầu tư được cho là 300 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi tiến hành san lấp được khá lớn diện tích thì dự án “ngã ngựa” vì suy thoái kinh tế, phải “trùm mền” suốt mấy năm qua.

Tại hiện trường, mặt bằng Khu đô thị Vầng trăng khuyết, nhiều block chung cư, nhà liền kề đang được xây dựng với tốc độ khá nhanh. Việc hồi sinh Dự án này sẽ góp phần làm nên sự sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian tới.

Hà Minh