11/04/2017

Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ các công trình phục vụ APEC 2017

Tháng 11 sắp tới, Tuần lễ cấp cao APEC chính thức được tổ chức tại Đà Nẵng. Để phục vụ cho sự kiện trọng đại này, Đà Nẵng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ các công trình, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo bộ mặt cho thành phố. Tại thời điểm hiện nay, Đà Nẵng như một đại công trường. Tất cả các cơ quan ban ngành đều đang gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ được giao.


Các tuyến được chỉnh trang tạo sự khang trang bộ mặt đô thị.

Để thay đổi bộ mặt đô thị, Đà Nẵng tiến hành cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, sử dụng nguồn ngân sách. Theo đó, có 28 tuyến đường được cải tạo, nâng cấp, đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, cảnh quan, cây xanh như đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, Nguyễn Văn Linh, Lê Đại Hành, 30 Tháng 4, Phan Đăng Lưu… Xây dựng mới 8 nhà vệ sinh kiên cố, sửa chữa 12 nhà vệ sinh và một số nhà vệ sinh RTM đến vị trí phù hợp. Mua sắm mới 167 thùng rác để lắp đặt trên một số tuyến đường.

Một số công trình chuẩn bị hoàn thành như: Nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 4 này. Công trình cải tạo, sửa chữa Cung Thể thao Tuyên Sơn làm địa điểm tổ chức Gala Dinner cho APEC 2017 sẽ hoàn thành cuối tháng 5. Công trình cải tạo Trung tâm Hội chợ triển lãm thành Trung tâm Báo chí dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 6. Công trình cải tạo Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành Trung tâm báo chí phục vụ công tác truyền thông APEC 2017 hoàn thành cuối tháng 7.

Đối với các công trình văn hóa trọng điểm cũng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ như cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đối với Công trình Bảo tàng Điêu khắc Chăm, dự án Cải tạo cảnh quan công viên Thanh Niên.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã kêu gọi xã hội hóa một số công trình quan trọng phục vụ APEC được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư như: Xây dựng Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Ariyana do Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Thiên Thai làm chủ đầu tư hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện và sớm đưa vào vận hành thử vào đầu tháng 5/2017.


Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Ariyna, nơi diễn ra Hội nghị APEC 2017. Công trình do doanh nghiệp đầu tư phục vụ APEC 2017.

Tại Khu nghỉ dưỡng Intercontinental, Sun Group tiếp tục nâng cấp một số hạng mục đảm bảo được tiêu chuẩn nơi ở cho các nguyên thủ của các quốc gia. Đến nay đã hoàn thành xong phần nền bãi, thi công trồng cây tạo cảnh quan, mở rộng đường giao thông từ bãi đỗ xe APEC đến khu hội nghị. Một số hạng mục chậm nhất sẽ hoàn thành vào tháng 6.

Đối với mở rộng Nhà gà sân bay Quốc tế Đà Nẵng do Cty CP Đầu tư khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành sẽ có công suất đạt 6 triệu khách/năm. Tổng vốn đầu tư dự án là 3.504 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 21.000m2, với diện tích sàn xây dựng là 48.000m2, thực hiện theo hình thức xã hội hóa với sự đóng góp của AHT và vốn vay thương mại từ BIDV, Vietinbank. Hiện cơ bản hoàn thành đưa vào vận hành thử, đến tháng 9 sẽ đưa vào chính thức vận hành với mục tiêu phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và phục vu cho du khách đến Đà Nẵng trong thời gian tới.

APEC 2017 là cơ hội vàng để Đà Nẵng được năm châu biết đến, không chỉ là điểm đến du lịch tuyệt đẹp mà còn là nơi đảm bảo trật tự an ninh cho mọi người dân trên thế giới. Chính vì thế, việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, vẻ đẹp bên ngoài lẫn bên trong đang được Đà Nẵng hoàn thiện và hướng đến.

Nguyễn Vũ/Báo Xây dựng