08/04/2020

Đà Nẵng: Đẩy mạnh công tác giải ngân cho các công trình xây dựng trọng điểm

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, đến hết ngày 31/3/2020 tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt gần 1.100 tỷ đồng/12.373 tỷ đồng kế hoạch (không kể dự nguồn chưa phân bổ), đạt 9%, cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm qua cả về số tuyệt đối và số tương đối, nhất là số tuyệt đối gấp 3 lần năm 2019.

Công tác đền bù giải tỏa sẽ được đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công, nhất là những dự án quan trọng của thành phố

Công tác đền bù giải tỏa sẽ được đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công, nhất là những dự án quan trọng của thành phố

Trong đó vốn ngân sách Trung ương có mục tiêu giải ngân 189,241 tỷ đồng/323 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch giao. Một số đơn vị, chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân đạt cao, vượt tiến độ do UBND thành phố giao như: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đạt 396 tỷ đồng, bằng 15% dự toán giao; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đạt 240 tỷ đồng, bằng 15% dự toán giao; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu công nghệ cao Đà Nẵng đạt 204,8 tỷ đồng, bằng 35% dự toán giao; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị đạt 180 tỷ đồng, bằng 9% dự toán giao.

Trong đầu năm dù tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Đà Nẵng vẫn triển khai một số hoạt động kinh tế lớn, một số dự án quan trọng của thành phố được khởi công triển khai xây dựng góp phần nâng cao tỷ lệ giải ngân nêu trên như: Đường và cầu qua sông Cổ Cò và dường Vành đai phía Tây 2 thuộc Dự án cải thiện hạ tầng giao thông thành phố Đà Nẵng – OFID; Dự án cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà; Dự án nhà máy nước Hòa Liên; Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý…

Hiện nay, Đà Nẵng cũng đang triển khai các thủ tục cho một số dự án động lực, trọng điểm khác như: Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601, tuyến đường Trục I Tây Bắc, đoạn từ Hồ Tùng Mậu đến Quốc lộ 1A, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc; Dự án nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn; Đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cải tạo điểm tập kết, phục vụ phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Lối xuống biển phía Nam dự án Future Property Invest; Dự án khơi thông sông Cổ Cò, nạo vét lòng sông; Xử lý ngập úng khu vực lân cận hạ lưu tuyến cống Khe Cạn – ngã Ba Huế; Dự án xây dựng mới Trường THCS Trưng Vương; Dự án trung tâm công nghệ sinh học kết hợp cơ sở nuôi cấy mô tế bào thực vật… Do đó, dự kiến trong thời gian tới, tỷ lệ giải ngân của thành phố sẽ tiếp tục tăng cao, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã được đề ra.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 đối với các dự án đầu tư, xây dựng, Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa, bàn giao mặt bằng phù hợp với tiến độ thi công của nhà thầu. Các đơn vị quản lý dự án, nhà thầu thi công đã triển khai công việc và tổ chức tăng ca để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Đồng thời sẽ phối hợp, đôn đốc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà thầu trong việc hoàn thiện hồ sơ quyết toán, hồ sơ nghiệm thu khối lượng hoàn thành không để dồn khối lượng. Kịp thời tạm ứng, thanh toán khối lượng hoàn thành cho các nhà thầu và không được thấp hơn so với quy định của UBND thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát và kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc, đề xuất hướng xử lý đến các cơ quan có thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ, nhất là công tác đền bù giải tỏa.

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu trong việc giải ngân tạm ứng, thanh toán khối lượng (Ảnh minh họa)

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu trong việc giải ngân tạm ứng, thanh toán khối lượng (Ảnh minh họa)

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, để đạt được kết quả này là sự cố gắng lớn và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền Đà Nẵng. Tăng cường các giải pháp tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Đồng thời thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Ngọc Long