03/09/2018

Đà Nẵng đạt danh hiệu thành phố Xanh quốc gia Việt Nam

Đà Nẵng sẽ cùng 21 thành phố (TP) khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi “Thành phố Xanh Quốc tế”, để chọn ra một TP xuất sắc đạt giải “Thành phố Xanh toàn cầu”.

083614baoxaydung_image001

Đà Nẵng nhận danh hiệu thành phố Xanh quốc gia 2018.

Sáng 31/8, tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, đại diện WWF Việt Nam (World Wide Fun for Nature – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) đã chính thức trao danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam cho đại diện UBND TP Đà Nẵng.

Tham gia cuộc thi, Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện, tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải carbon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016, là cam kết mà TP đưa ra khi tham gia cuộc thi.

Các thành phố Xanh Quốc gia 2018 khác bao gồm: Belo Horizonte (Brazil); Guadalajara (Mexico); Magdalena (Peru); Quito (Ecuador); Yasothon (Thái Lan)); Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ); Melaka (Malaysia); Rajkot (Ấn Độ); Yokohama (Nhật Bản); Dar es Salaam (Tanzania); Jakarta (Indonesia); Moteria (Colombia); Santiago (Chile); Cleverland (Mỹ); Kampala (Uganda); Pachalum (Guatemala); Upsala (Thụy Điển); eThekwini (Nam Phi); Karachi (Pakistan); Pasig (Philippines); Vancouver (Canada) và Đà Nẵng (Việt Nam).

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn TP.

Chương trình thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Năm nay có 132 TP đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi thành phố Xanh Quốc tế, trong đó Việt Nam có TP Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 TP khác trên toàn cầu.

083614baoxaydung_image003

Lãnh đạo TP Đà Nẵng (phải) nhận danh hiệu từ đại diện WWF Việt Nam

Các TP dự thi phải có một bản Báo cáo khí hậu và carbon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng/nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước… Căn cứ vào đó, ban giáo khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một TP) để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được vinh danh là “TP xanh toàn cầu”.

Hiện nay, hơn 50% dân số trên thế giới sống tại các khu vực thành thị và xu hướng này vẫn đang gia tăng nhanh chóng. Dự đoán, tới năm 2050 số người sống tại các TP sẽ lên tới 6 tỷ người, từ mức 3,5 tỷ người hiện nay. Khu vực đô thị cũng tạo ra 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Các TP đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai xanh và bền vững cho toàn cầu và WWF luôn nỗ lực song hành cùng họ để đạt được mục tiêu này. Phát triển từ năm 2011 đến nay, chương trình TP xanh Quốc tế đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 thành phố đến từ 5 châu lục.

Nguyễn Tuấn/BXD