07/07/2015

Đà Nẵng chính thức lấy ý kiến về Quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn

Sau buổi báo cáo đán Quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn của Công ty Tư vấn thiết kế JINA Hàn Quốc (đơn vị do UBND thành phố Đà Nẵng đặt hàng) vào ngày 12/6 vừa qua và thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ,Sở Xây dựng Đà Nẵng chính thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân, các chuyên gia về đồ án quy hoạch tổng thể hai bên Sông Hàn.

Hai bên bờ sông Hàn - Đà Nẵng đang được xem xét quy hoạch lại.

Hai bên bờ sông Hàn – Đà Nẵng đang được xem xét quy hoạch lại.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp sẽ được tổng hợp và hoàn chỉnh phương án báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định. Ý kiến góp ý được gửi về địa chỉ quyhoachsonghan@gmail.com.

Theo đó, các nội dung góp ý được gợi ý xoay quanh các vấn đề như: Phạm vi nghiên cứu quy hoạch đã phù hợp chưa? Ngoài các nội dung đơn vị tư vấn đề xuất tại phương án quy hoạch, cần bổ sung nội dung nghiên cứu nào khác? Các thông tin cần cung cấp thêm để đơn vị tư vấn nghiên cứu bảo đảm tính khả thi cho đồ án. Phương án quy hoạch ảnh hưởng như thế nào đến đời sống nhân dân khu vực hai bên bờ sông Hàn? Phương án quy hoạch có phù hợp với tương lai thành phố không? Việc đề xuất giải tỏa một số khu vực đô thị cũ để tạo không gian phát triển đô thị hiện đại và một số không gian công cộng thể hiện tại phương án có hợp lý không? Việc đơn vị tư vấn đề xuất phát triển một số dịch vụ công cộng, đường đi bộ, không gian xanh… tại một số vị trí trên mặt sông có hợp lý không?… Và các ý kiến khác.

Nhằm tạo cảnh quan tăng sức hút cho hai bên bờ sông Hàn, UBND thành phố Đà Nẵng đã mời Công ty Tư vấn thiết kế JINA (Hàn Quốc) thiết kế quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý.

Ý tưởng được JINA Hàn Quốc đề xuất sẽ quy hoạch sông Hàn thành 4 phân khu phát triển, gồm công viên sinh thái, công viên trung tâm, khu vực phát triển năng động và khu vực công viên cổng ngõ. Các khu vực ven sông tuyến tính sẽ liên kết các điểm lõi này thành 1 khu vực tuần hoàn liên tục. Tất cả các ý tưởng được đưa ra đều hướng đến việc xây dựng một không gian xanh, để mọi người dân, du khách có thể thư giãn tận hưởng thiên nhiên. Trong đó, yếu tố thiên nhiên sẽ là yếu tố đặc trưng, tạo nên nét khác biệt của sông Hàn. Không gian cây xanh hai bên bờ sông Hàn hiện nay là 5% sẽ được Jina Hàn Quốc tăng lên 10%.

Thiết kế Quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn của Công ty JINA Hàn Quốc.

Thiết kế Quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn của Công ty JINA Hàn Quốc.

Theo đề án được báo cáo, từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Rồng sẽ quy hoạch khu vực công viên sinh thái với không gian xanh rộng lớn. Xây dựng một vòi nước cao hình rồng, khu vườn mùa xuân, các công trình xây dựng không quá 4 tầng, không chắn tầm nhìn ra sông, xây dựng bến du thuyền. Khu vực từ cầu Rồng đến cầu sông Hàn, hình thành một công viên năng động, nhiều công trình dịch vụ tiện ích, khu thương mại cao cấp, giải trí… Từ cầu sông Hàn đến cảng sông Hàn, hình thành một công viên trung tâm, khu công viên trên bờ phía Đông, cảng du thuyền, khu vui chơi, biểu diễn nghệ thuật đường phố. Từ cảng sông Hàn đến cầu Thuận Phước hình thành một công viên cổng ngõ; hình thành một khu đảo nhân tạo làm điểm nhấn, xây dựng một công viên nước kéo dài, thân thiện với môi trường sông nước và là nơi trình diễn các sự kiện nổi trên mặt nước.

Với những ý kiến đóng góp và phản biện của mọi tầng lớp nhân dân sẽ giúp cho chính quyền có những quyết định đúng và phù hợp với sự phát triển của thành phố. Và đây cũng là một bước mới trong công tác quy hoạch đô thị tại Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng, quy hoạch phục vụ cho nhân dân.

Theo Xây dựng