10/08/2016

Đà Nẵng: Cần có những giải pháp quyết liệt trong phát triển

Sáng ngày 9/8, kỳ họp thứ hai của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc. Kỳ họp sẽ xem xét 15 báo cáo, 01 thông báo và 21 tờ trình của Thường trực HĐND, các ban HĐND, UBND, UBMTTQVN và các ngành liên quan của thành phố trình. Một số nội dung liên qua đến công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như quy hoạch, quản lý đô thị, du lịch, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy… cũng sẽ được đưa ra.


Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ hai của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh cho rằng: Trong 6 tháng đầu năm 2016, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, diện mạo nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân được chăm lo cải thiện, cải cách hành chính chuyển biến tích cực, đồng thời giữ vững quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Đó là, kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững, một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội chưa đạt tiến độ kế hoạch đề ra. Chủ trương của Thành ủy về “Thành phố 4 an” gắn với Chương trình thành phố “5 không”, “3 có” chậm được triển khai và hiệu quả chưa cao. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là trên các lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị, du lịch, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của tổ chức, công dân còn chậm chưa giải quyết dứt điểm.

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Đô thị phát biểu tại kỳ họp thì, có những vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai công tác quy hoạch từ trước đến nay, trở thành những thách thức cho sự phát triển lâu dài của thành phố cần được nhìn nhận để có hướng khắc phục, cụ thể như: Đề án xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường chưa được cụ thể hóa trong các lĩnh vực, trong từng đồ án quy hoạch, công trình xây dựng; nguyên tắc gìn giữ tài nguyên, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, giá trị tạo nên bản sắc đô thị Đà Nẵng nhưng thực tế chưa được chú trọng, tình trạng phá rừng, san đồi, lấn biển vẫn xảy ra.

Quy hoạch ngành chưa đồng bộ với quy hoạch chung và chưa gắn với kế hoạch sử dụng đất đô thị; Tính đến nay, toàn thành phố tồn tại 38 dự án trong tình trạng chậm triển khai ảnh hưởng đến quyền lợi và đời sống của người dân, nhiều dự án trong quá trình thực hiện xảy ra tình trạng điều chỉnh nhiều lần, làm thay đổi chức năng, phá vỡ cấu trúc tổng thể và ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài của thành phố; quy hoạch khu dân cư có mật độ xây dựng quá cao, các chỉ tiêu về hạ tầng xã hội chưa đạt yêu cầu; công tác thiết kế đô thị chưa được triển khai nên dẫn đến lúng túng trong công tác quản lý đô thị, cụ thể như việc xử lý mái che di động hay quy định đậu đỗ xe máy trên vỉa hè; chế tài xử lý đối với những trường hợp vi phạm thiếu tính răn đe, do đó tình trạng xây dựng trái phép diễn ra khá phức tạp, nhất là khu vực quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu.

Công tác quản lý hoạt động chung cư còn lỏng lẻo, tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở xã hội không đúng quy định vẫn tiếp diễn, chất lượng công trình xuống cấp nhanh khiến cử tri rất bức xúc; hệ thống không gian xanh đô thị so với trước đã được cải thiện cả về chất lượng lẫn số lượng, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, chưa tương xứng mục tiêu trở thành thành phố môi trường vào năm 2020.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh cũng đã đề nghị: Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân thành phố, dành trọn tâm huyết, kinh nghiệm của mình, phát huy trí tuệ tập thể, thẳng thắn thảo luận, tranh luận, chất vấn, không nể nang, né tránh, không ngại va chạm tham gia đóng góp những ý kiến có chất lượng vào các nghị quyết của HĐND thành phố. Đặc biệt chú trọng đề xuất, kiến nghị những định hướng lớn, mang tầm vĩ mô, những giải pháp quan trọng, cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố Đà Nẵng nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của thành phố trong những tháng còn lại của năm 2016, tạo nền tảng, tiền đề vững chắc cho sự phát triển trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Kỳ họp thứ hai của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX diễn ra trong 3 ngày, sẽ tập trung vào các nội dung được trình tại kỳ họp, phiên thảo luận theo các tổ, kết quả thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành, chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và các kiến nghị bức xúc của cử tri, trọng tâm là xem xét các vấn đề đưa vào Nghị quyết về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Nguyễn Nam/Báo Xây dựng