18/04/2019

Cuộc thi Thiết kế kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã chọn được top 40 phương án vào vòng chung kết

Sáng ngày 17/04/19, trong khuôn khổ Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VIII tại Vũng Tàu, Hội Đồng Giám khảo cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã có buổi làm việc để tìm ra 40 phương án xuất sắc nhất vào vòng chung kết cuộc thi. Theo báo cáo từ BTC, cuộc thi năm nay đã thu hút 180 bài dự thi đến từ 41 tỉnh, thành trên cả nước tham dự 4 hạng mục: Nhà ở miền Bắc, nhà ở miền Trung, nhà ở miền Đông Nam Bộ và nhà ở miền Tây Nam Bộ.

Sau khi bầu chọn chủ tịch HĐGK và thống nhất quy chế làm việc, các thành viên Hội đồng đã nghe tổ kỹ thuật báo cáo về tình hình thu bài và kiểm tra kỹ thuật bài dự thi. Trong số 180 phương án tham dự, tổ kỹ thuật đã đề xuất loại bỏ 31 bài dự thi vi phạm quy chế cuộc thi. Hội đồng Giám khảo đã thông qua và tiến hành chấm thi cho 149 phương án đủ điều kiện.

Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tổ chức bởi Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam và Diễn đàn Mái đẹp nhà sang với mong muốn kết nối các Kiến trúc sư, đơn vị tư vấn thiết kế và các chủ đầu tư, nhà thầu trên toàn quốc chung tay sáng tạo các mẫu thiết kế nhà ở phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp xanh phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, mà vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa địa phương. Cuộc thi trải qua 6 tháng phát động tại khắp các tỉnh thành trên cả nước và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng KTS quan tâm đến đề tài nông thôn.

Không gian chấm giải

Không gian chấm giải

GS. TS. KTS Nguyễn Quốc Thông phát biểu khai mạc và thống nhất quy chế làm việc của Hội đồng

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông phát biểu khai mạc và thống nhất quy chế làm việc của Hội đồng

Tại buổi tuyển chọn phương án xuất sắc, GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã có những chia sẻ khai mạc buổi lễ: “Hội đồng Giám khảo của cuộc thi quy tụ những nhà chuyên môn về nông thôn, hết lòng vì sự nghiệp phát triển nhà ở nông thôn Việt Nam. Chúng tôi sẽ làm việc hết khả năng để chọn lựa ra những phương án xuất sắc vào vòng trong trên các tiêu chí như: hiệu quả khả thi của phương án trong hạng mục vùng miền tự chọn, những tiêu chí sử dụng vật liệu mới,…”

KTS Nguyễn Văn Tất – Chủ trì Thiết kế – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn & Thiết kế TAD chia sẻ về tính ứng dụng của cuộc thi

KTS Nguyễn Văn Tất – Chủ trì Thiết kế – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn & Thiết kế TAD chia sẻ về tính ứng dụng của cuộc thi

Hội đồng Giám khảo có sự góp mặt của KTS Nguyễn Văn Tất – Chủ trì Thiết kế – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn & Thiết kế TAD, Ông là một chuyên gia trong các thiết kế nhà ở nông thôn, Ông có chia sẻ tại buổi lễ: “Việc thiết kế mẫu nhà ở vùng nông thực sự là vấn đề khó cho giới KTS, lựa chọn mẫu nhà thế nào để công trình đó phải được sự chấp thuận, chung tay xây dựng của chủ nhà, không xa rời thực trạng nông thôn mà lại cần đầy đủ công năng sinh hoạt, sản xuất cho người dân. Cuộc thi muốn đồng hành cùng người dân thì phải đi vào phổ cập rộng rãi cho dân cư, thuyết phục dân xây dựng theo những thiết kế chuyên nghiệp, bên cạnh đó, việc chung tay đồng hành của Nhà sản xuất để tạo ra những cấu kiện xây dựng nhà ở nông thôn cũng là việc rất quan trọng.”

KS Trịnh Anh Đức – Đại diện Công ty TNHH NS BlueScope Việt Nam chia sẻ cảm nghĩ và đánh giá từ phía nhà tài trợ

KS Trịnh Anh Đức – Đại diện Công ty TNHH NS BlueScope Việt Nam chia sẻ cảm nghĩ và đánh giá từ phía nhà tài trợ

Kết thúc lễ chấm chọn, KS Trịnh Anh Đức – Đại diện Công ty TNHH NS BlueScope Việt Nam có chia sẻ: “Hội đông Giám khảo đã làm việc công minh và chọn ra được 40 tác phẩm xuất sắc cho vòng bình chọn, số lượng bài thi nhiều đi kèm với chất lượng bài thi rất tốt. Các thí sinh đã mạnh dạn sử dụng kết cấu khung thép mới một cách rất sáng tạo và hiện đại, ứng dụng được vào thực tế. Bên cạnh việc sử dụng vật liệu mới, sáng tạo và bền bỉ hơn, tôi mong muốn cuộc thi năm tới sẽ phát huy đuọc thêm tính thân thiện môi trường từ các vật liệu thông minh, và rất có thể đây cũng sẽ là hướng đi của chủ đề cuộc thi kế tiếp”.

Cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã dần đi đến hồi kết, với sự tham gia của 180 bài dự thi. Hội đồng Ban giám khảo đã làm việc trên tinh thần công bằng, dân chủ để chọn ra 40 bài thi xuất sắc nhất vào vòng bình chọn. Mọi thông tin chi tiết tác phẩm lọt vòng bình chọn sẽ được đăng tải trên website: tapchikientruc.com.vn.

Bích Thủy/Tạp chí Kiến trúc