25/06/2015

Cuộc thi Thiết kế Công nghệ Kiến trúc BIM lần thứ 2 năm 2015

Cuộc thi Thiết kế Công nghệ Kiến trúc BIM lần thứ 2 năm 2015 đã chính thức khép lại trong niềm vui và tự hào của các bạn sinh viên, thầy cô, ban giám khảo dành cho các nhóm tham gia cuộc thi, đặc biệt là các nhóm đạt giải. 

Cuộc thi đã trải qua khoảng thời gian 3 tháng kể từ lúc bắt đầu phát động cho đến vòng chung kết. Các nhóm đã cạnh tranh nhau qua 3 vòng đầy kịch tính: Vòng 1 – Ý tưởng, Vòng 2 – Mô hình BIM, qua 2 vòng thi, 10 nhóm xuất sắc nhất đã được chọn vào Vòng 3 – Thuyết trình.

Nhóm đạt giải nhất - Nhóm H.G.T (gồm SV Lưu Vĩnh Hoàng,Trần Ngọc Giao & Nguyễn Vĩnh Hoàng Thảo) Giải thưởng: tham dự sự kiện ArchiFest 2015 tại Singapore & thực tập tại YKK AP

Nhóm đạt giải nhất – Nhóm H.G.T (gồm SV Lưu Vĩnh Hoàng,Trần Ngọc Giao & Nguyễn Vĩnh Hoàng Thảo)
Giải thưởng: tham dự sự kiện ArchiFest 2015 tại Singapore & thực tập tại YKK AP

Chủ đề của cuộc thi năm nay với tên gọi “Câu chuyện bản sắc: Ngày xưa đã có một Sài Gòn như thế”. Câu chuyện rất hấp dẫn và thú vị này được đặt ra với thể loại Công trình văn hóa – Trung tâm văn hóa Quận 5, TP HCM. Đây là một thử thách lớn đối với tất cả các nhóm tham dự. Các nhóm đã đầu tư nghiên cứu về văn hóa, lịch sử hình thành của khu vực Chợ Lớn – một trong những khu phố người Hoa đặc sắc nhất trên thế giới, tìm thấy sự giao thoa của hai nền văn hóa Việt – Hoa. Cuối cùng, những câu chuyện đó được mô tả thông qua những ý tưởng tuyệt vời cho thấy sự ứng xử hài hòa của công trình với các khu nhà cổ xung quanh. Ngôn ngữ của kiến trúc công trình văn hóa đã được các nhóm khai thác một cách hiệu quả thông qua hình khối, không gian, chất liệu, màu sắc, cảnh quan.

10 nhóm tranh tài trong ngày chung kết đã thực sự xuất sắc và tỏa sáng. Các nhóm đã cho tất cả các bạn sinh viên, ban giám khảo, thầy cô tham dự thấy được tài năng thông qua những sở trường, kỹ năng và tư duy của các mình như tìm và phát triển ý tưởng, thuyết trình phương án, làm mô hình, làm phim, kỹ năng thể hiện, khả năng sử dụng tiếng Anh,…

Bằng sự thuyết phục ấn tượng, nhóm H.G.T gồm sinh viên Lưu Vĩnh Hoàng, Trần Ngọc Giao và Nguyễn Vĩnh Hoàng Thảo đã xứng đáng giành giải nhất của cuộc thi Kiến trúc Công nghệ BIM năm 2015 với phương án “Sài Gòn hai mảnh”. Ý tưởng được dựa trên hai mảnh văn hóa của người Việt và Hoa. Một trục chính được tạo ra giữa khu đất, cắt khu đất thành hai mảnh. Mỗi mảnh mang một nội dung công năng, kiến trúc riêng biệt nhằm nói lên giá trị văn hóa đặc thù của người Việt-Hoa. Nhưng hai nền văn hóa ấy đã sống hòa hợp và giao thoa tại ngay trục chính bằng những hoạt động văn hóa đặc trưng của người Chợ Lớn và người Sài Gòn. Giải pháp của nhóm là tổ chức các không gian chức năng bên dưới mặt đất, lấy ánh sáng tự nhiên thông qua các sân trong. Điều này mang lại hai hiệu quả là tăng diện tích cây xanh trên bề mặt để tạo ra các sân chơi cho người dân và trẻ nhỏ; và giảm mật độ xây dựng cũng như tầng cao của công trình, không tạo sự lấn át của công trình với khu nhà cổ xung quanh.