17/08/2020

Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á – AYDA 2020 – Đột phá với chủ đề dành riêng cho sinh viên Kiến trúc / Nội thất

Tiếp nối thành công của 12 mùa liên tiếp, cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á – AYDA 2020 tiếp tục đột phá nguồn cảm hứng đầy mới mẻ và sáng tạo cho người trẻ đam mê thiết kế Kiến trúc – Nội tht

Cuộc thi thiết kế hàng đầu châu lục dành cho sinh viên

Năm 2020 đánh dấu chặng đường 13 năm liên tiếp cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á – AYDA đến với  người trẻ đam mê thiết kế Kiến trúc – Nội thất. Không chỉ là một cuộc thi, AYDA còn truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên thiết kế và trở thành một trong những giải thưởng Thiết kế Kiến trúc – Nội thất hàng đầu Châu Á, có sức ảnh hưởng tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kể từ khi bắt đầu khởi xướng vào năm 2008, cho tới nay, AYDA đã nhận được hơn 35.000 bài dự thi, từ hơn 1200 tổ chức giáo dục/đại học trên 15 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau ở Châu Á, khẳng định uy tín và những giá trị mang lại cho mỗi thí sinh.

Cuộc thi hàng đầu châu lục dành cho sinh viên Kiến trúc / Nội thất với giải thưởng hấp dẫn

Cuộc thi hàng đầu châu lục dành cho sinh viên Kiến trúc / Nội thất với giải thưởng hấp dẫn

Là cái nôi ươm mầm và phát triển tài năng thiết kế trẻ, AYDA mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội làm việc, kết nối và học tập tại nhiều công ty, tập đoàn lớn trong khu vực và quốc tế. Với tầm nhìn lâu dài, AYDA hướng tới xây dựng toàn diện một cộng đồng thiết kế trẻ đầy sáng tạo mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Thiết kế lấy con người làm trung tâm

Trong xã hội toàn cầu hóa hiện nay, thách thức dành cho những nhà thiết kế là tạo ra không gian đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của người dùng – từ cả khía cạnh cảm xúc, xã hội và kinh tế – hơn nữa, không gian đó cũng phải mang lại cảm giác an toàn và dễ tiếp cận.

Với chủ đề “FORWARD – Thiết kế lấy con người làm trung tâm” AYDA 2020 đặt ra những thách thức dành cho các nhà thiết kế trẻ trong việc tạo ra không gian sống đáp ứng nhiều yêu cầu của người sử dụng. Thiết kế lấy con người làm trung tâm còn nuôi dưỡng sự đồng cảm sâu sắc với đối tượng mà thiết kế hướng tới, bắt đầu từ việc tạo ra ý tưởng, chia sẻ những gì bạn thực hiện với họ và cuối cùng đưa các giải pháp sáng tạo của bạn vươn tầm ra thế giới. Mỗi thí sinh AYDA sẽ được tham gia một hành trình trải nghiệm phong phú, ở đó, thí sinh được thỏa sức sáng tạo và mở rộng trí tưởng tượng, lấy người sử dụng và sự bền vững làm kim chỉ nam, được trao cơ hội đi sâu vào tìm hiểu xã hội và cảm xúc trên nhiều góc nhìn khác nhau ngoài khía cạnh thương mại.

Chủ đề AYDA 2020 “FORWARD – Thiết kế lấy con người làm trung tâm”

Chủ đề AYDA 2020 “FORWARD – Thiết kế lấy con người làm trung tâm”

Tính đột phá trong chủ đề AYDA 2020 được đánh giá cao về việc định hướng các nhà thiết kế trong việc ứng dụng, cung cấp các giải pháp thiết kế thiết thực cho thế giới, đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết đưa yếu tố Phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) vào từng thiết kế của các thí sinh. Cụ thể, SDGs hay còn gọi là “Mục tiêu toàn cầu” đã được tất cả các Quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc áp dụng vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để xóa đói giảm nghèo, ủng hộ kiến tạo hành tinh và đảm bảo rằng mọi người đều được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030.

Qua đó, AYDA 2020 sẽ là môi trường lý tưởng mang đến cơ hội phát triển ý tưởng thiết kế toàn diện cho các bạn sinh viên khi tiến hành dự án của mình. Không chỉ hiểu được vai trò quan trọng trong việc xác định các tác động môi trường lên bất kỳ thiết kế nào mà các bạn sinh viên đam mê thiết kế/nội thất còn đảm bảo mỗi thiết kế của mình được xây dựng bằng vật liệu và sản phẩm thân thiện với môi trường. Đặc biệt, mỗi thiết kế còn ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, cân bằng giữa kinh tế, môi trường và xã hội thông qua chính sách phù hợp của SDGs bao gồm 4 trong 17 mục tiêu quan trọng: Năng lượng sạch với chi phí vừa phải; Đổi mới và phát triển tốt cơ sở hạ tầng; Đô thị và cộng đồng bền vững; Hành động vì khí hậu. .

Với chủ đề mới đầy thách thức dành cho các nhà thiết kế trẻ tham dự AYDA 2020, “Thiết kế lấy con người làm trung tâm” tạo cơ hội cho sinh viên trau dồi và phát triển hơn về tư duy và kỹ năng của người làm thiết kế, học được cách đồng cảm với nhu cầu của người dùng. Chính từ những định hướng phù hợp với mục tiêu phát triển bển vững toàn cầu và tư duy đổi mới, sáng tạo trong thiết kế, Ban tổ chức mong muốn sẽ có nhiều hơn các công trình thiết kế ý nghĩa, cân bằng giữa đô thị hóa và bền vững, giữa tự nhiên và môi trường nhân tạo mang lại những sản phẩm có giá trị sử dụng hữu ích cho con người, giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Nhà Thiết kế Trẻ Châu Á (AYDA) là cuộc thi hàng đầu châu lục dành cho các sinh viên Kiến trúc, Nội thất, do Nippon Paint tổ chức lần đầu vào năm 2008 tại Malaysia và tới nay đã vươn tầm ra 15 quốc gia châu Á. Năm 2020, Nippon Paint Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng các trường Đại học hàng đầu trong ngành tổ chức cuộc thi lần thứ 13, dành cho các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất với những giải thưởng giá trị gồm:

 • 2 Giải Nhất, mỗi giải 30 triệu đồng tiền mặt cùng cơ hội tham gia Vòng Chung kết Quốc tế. (*)
 • 2 Giải Nhì, mỗi giải 20 triệu đồng tiền mặt
 • 6 Giải Ba, mỗi giải 15 triệu tiền mặt
 • 2 Giải Ý tưởng Màu sắc, mỗi giải 10 triệu đồng tiền mặt
 • 2 Giải Giáo viên hướng dẫn xuất sắc, mỗi giải 10 triệu đồng tiền mặt
 • 2 Giải Trường xuất sắc, mỗi giải 1 voucher sản phẩm của Nippon Paint trị giá 30 triệu đồng

(*)Việc quyết định cử Thí sinh Giải Nhất mỗi mảng tham dự Vòng Châu lục sẽ được BGK cân nhắc và đề xuất.

GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ AYDA 2020:

 • Danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á của Năm”, bao gồm Học bổng toàn phần Chương trình “Design Discovery” trong sáu tuần tại Đại học Harvard – Graduate School of Design, Hoa Kỳ, trị giá hơn 10.000 USD (bao gồm vé máy bay, ăn uống & chỗ ở)
 • Giải Ý tưởng Thiết kế Bền vững – 1.000 USD
 • Giải Thiết Kế Có Tác Động Tích Cực Nhất – 1.000 USD
 • Giải Ý Tưởng Màu Sắc Nippon Paint – 1.000 USD
 • Hạn nộp bài cuối cùng là 23h59′ ngày 13/11/2020
 • Gửi bài dự thi về địa chỉ email: mai.ntn.hn@nipponpaint.com.vn
  Tiêu đề ghi rõ: Tham dự cuộc thi AYDA 2020_Tên thí sinh_ Thiết kế Kiến trúc (hoặc Thiết kế Nội thất).

Để biết thêm chi tiết về thể lệ, quy chế chấm giải và các giải thưởng của cuộc thi AYDA do Nippon Paint tổ chức, vui lòng truy cập: http://ayda.com.vn/ hoặc www.facebook.com/AYDAVietnam

Quỳnh Trang/TCKT