15/09/2017

Cuộc thi AIAC 2017 – Sinh viên kiến trúc Việt Nam giành giải Nhất

Chương trình đào tạo và hội thảo quốc tế AIAC là một hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 1999 dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Đây là diễn đàn thú vị và bổ ích cho sinh viên các trường đào tạo chuyên ngành kiến trúc.

Năm nay, Cuộc thi AIAC diễn ra với đề tài hết sức thú vị tại thành phố Havana cổ kính của Cuba. Sau 6 tháng làm việc miệt mài, sinh viên và giảng viên các trường kiến trúc trên khắp thế giới lại quy tụ về Trường đại học nghệ thuật và kiến trúc JNAFAU ở thành phố Hyderabad – Ấn độ, nơi khai phá ra những nền văn minh cổ đại châu Á.

Giáo sư Dubosc – chủ tịch AIAC phát biểu trong buổi hội thảo: “Sự kiện AIAC 2017 là một biểu tượng văn hoá hết sức đặc biệt. Đồ án kiến trúc năm nay được sinh viên các trường kiến trúc đến từ năm châu nghiên cứu, vị trí nghiên cứu được đặt ra nằm ở vùng “Ấn độ” của Caribe – đất nước Cuba, và việc tổ chức triển lãm, chấm chọn được diễn ra ở đất nước Ấn độ thực sự. Có thể nói đây là phương pháp rất tuyệt vời để kết nối hai đất nước với hai nền văn hóa hết sức đặc sắc”.

AIAC 2017 chú trọng đến nghiên cứu và phát triển không gian cộng đồng. Dự án nghiên cứu được đặt ở trung tâm thành phố Havana, Cuba, khu Malecon. Các phương án phải nghiên cứu về kiến trúc và cảnh quan nơi ở cho các thế hệ tương lai của Havana, khi họ dần rời khỏi những vùng nông thôn để quay về thành phố này sinh sống.

Các đoàn tham gia chương trình đào tạo và hội thảo AIAC lần thứ 18
Từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 9 năm 2017, 47 đồ án của sinh viên đến từ 9 trường đào tạo kiến trúc trên thế giới bao gồm, Đức, Puerto rico – Mỹ, Canada, Nhật bản, Hàn quốc, Trung quốc, Thái lan, Việt nam và nước chủ nhà Ấn độ đã được triển lãm tại trường Đại học nghệ thuật và kiến trúc JNAFAU thành phố Hyderabad – Ấn độ.

Hội đồng chấm chọn gồm 10 thành viên là các giáo sư đến từ các trường đại học danh tiếng về đào tạo kiến trúc và các kiến trúc sư nổi tiếng của Ấn độ. Sau hai ngày làm việc hết sức tập trung và khẩn trương, các giải thưởng đã được phân định với 01 giải nhất thuộc về sinh viên Đào Duy Tùng lớp 57kdf của trường Đại học Xây dựng – Việt Nam, 01 giải nhì thuộc về sinh viên trường Đại học kiến trúc Thanh hoa – Trung quốc, 03 giải ba thuộc về sinh viên các trường Đại học Xây dựng Việt nam, Đại học Thanh hoa Trung quốc và đại học Geonsang – Hàn quốc. Ngoài ra còn có 10 giải khuyến kích dành cho sinh viên các trường Keio – Nhật Bản, PNRU – Thái Lan, Laval – Canada, Puerto-rico Hoa kỳ, Stuttgart – Đức và JNAFAU – Ấn độ.

Kể từ cuộc thi AIAC năm 2015, đây là lần thứ 3 cái tên Việt Nam lại được xướng lên trong cuộc thi quy mô quốc tế này.

Gs.ts.kts Hiroto Cobayashi Đại học Keio – Tokyo chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Việt Nam

HN | kienviet.net