08/04/2022

Cục Thuế Hà Nội sắp lập Ban chỉ đạo quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Nhằm ngăn chặn hành vi “khai gian” giá chuyển nhượng thấp hơn giá bán thực tế, chống thất thu ngân sách nhà nước, Cục Thuế Hà Nội dự kiến lập Ban chỉ đạo quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản…

Cục Thuế Hà Nội tăng cường tuyên truyền, đấu tranh với hành vi “khai gian” giá chuyển nhượng bất động sản

Một hội nghị bàn kế hoạch và giải pháp tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân do Cục Thuế Hà Nội vừa tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quan trọng.

Theo báo cáo tại hội nghị, thị trường bất động sản Hà Nội trong những năm qua có nhiều giai đoạn tăng giá mạnh “sốt”, nhưng cũng có những giai đoạn “đóng băng”. Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế cũng như trên thực tiễn thì đặc điểm của giá bất động sản có xu hướng tăng theo thời gian.

Thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân được Cục Thuế Hà Nội quan tâm, có nhiều tham mưu với các cấp có thẩm quyền, nhiều chỉ đạo trong toàn ngành…

Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách từ hoạt động chuyển nhượng nhà đất chưa như mong muốn.

Cục Thuế Hà Nội cho rằng, nguyên nhân chính liên quan đến thể chế, chính sách, về thủ tục hành chính và nhận thức của người dân về việc chấp hành pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi của bản thân trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản chưa cao.

Ngoài ra, do sự tư vấn của các đối tượng môi giới, cò mồi hoặc một số tổ chức chưa đúng quy định của pháp luật khi xác định giá trên hợp đồng mua bán chuyển nhượng.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết dù hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại Hà Nội diễn ra sôi động nhưng việc khai sai giá đất sẽ lại đến thất thu ngân sách nhà nước.

Vì vậy, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho rằng, cần thống nhất nội dung và các bước tuyên truyền, đấu tranh trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân cũng như sử dụng công cụ quản lý thuế trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân.

Đáng chú ý, Cục Thuế Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Cục thuế thành phố sẽ thường xuyên báo cáo, tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục thuế, UBND TP. Hà Nội, thường xuyên phối hợp với sở, ngành, địa phương trong các bước tuyên truyền, đấu tranh và thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác triển khai tại các Chi cục Thuế.

Phó cục trưởng Nguyễn Tiến Trường yêu cầu các đơn vị đầu mối theo phân công xây dựng các nội dung triển khai liên quan đến xây dựng cơ sở dữ liệu; xác định tiêu chí rủi ro; các bước rà soát hồ sơ khai thuế; kế hoạch tuyên truyền; tiêu chí phối hợp cơ quan công an; kế hoạch kiểm tra, giám sát; thực hiện tuyên truyền, tập huấn và triển khai thống nhất trong toàn ngành.

Các đơn vị trong quá trình triển khai không để phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào ngoài quy định.

Năm 2022, Cục Thuế Hà Nội được giao dự toán thu ngân sách nhà nước 289.750 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 24% tổng thu ngân sách nội địa cả nước, đứng đầu toàn quốc.

Vì vậy, trước áp lực hoàn thành dự toán thu của thành phố, Cục Thuế Hà Nội triển khai một loạt các giải pháp đồng bộ liên quan quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Đặc biệt, tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra phát hiện các hành vi trốn thuế, gian lận thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Ánh Tuyết/VnEconomy