04/07/2022

Cửa hàng SEESON NKKN

Công trình cải tạo cửa hàng flagship của SEESON nằm ở tầng trệt của một tòa nhà văn phòng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, một trong những trục quan trọng nhất của di sản Sài Gòn. Dãy nhà giáp 4 con đường trung tâm Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Huỳnh Thúc Kháng, Pasteur và Lê Lợi, chứa đầy trầm tích đô thị, là sự tồn tại các tầng lớp của nhiều thời đại, bao gồm biệt thự Pháp, công trình kiến ​​trúc thời Cộng hòa, toa nha thương mại.

Địa điểm: Quận 1, TPHCM
Kiến trúc sư: Nhabe Scholae
Diện tích: 300m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hoàng Lê , Tùng Phạm

Bản thân kiến ​​trúc của tòa nhà cũng là biểu tượng của phong trào Kiến trúc Hiện đại ở miền Nam Việt Nam những năm 60-70, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa vật liệu bê tông và hệ khung hợp lý, vững chắc, sự đan xen giữa ngôn ngữ của Chủ nghĩa hiện đại và các chi tiết truyền thống.

Trong bối cảnh như vậy, công việc tái hiện và tạo ra những cuộc đối thoại, hoặc những khoảng mở ngày càng hiếm hoi để những ký ức về thành phố hiện lên, là ý đồ kiến ​​trúc của dự án: khôi phục lại mặt tiền ban đầu của tòa nhà đã bị thay đổi bởi nhiều biện pháp can thiệp theo thời gian; để giảm thiểu các can thiệp có thể ảnh hưởng đến cấu trúc chính của tòa nhà; sử dụng ánh sáng tự nhiên làm yếu tố chính trong lớp vật liệu mang các mức độ xuyên thấu bề mặt khác nhau này.

Động lực của nhóm thiết kế là tạo ra sự đột phá trong không gian đô thị, sử dụng âm thanh và xúc giác, khi KTS khám phá ra một chiều của ký ức; để bắt giữ các khoảng trống ánh sáng trực tiếp hoặc tán xạ, rực rỡ hoặc lấp lánh nhẹ nhàng, khi nó di chuyển qua các bề mặt răng cưa hoặc trong suốt; để gợi lên những rung động của cơ thể khi nó di chuyển qua một thế giới mơ giữa ảo và thực.

PV/archdaily