30/08/2017

Cụ bà 86 tuổi xây Bảo tàng gốm sứ gần 1 triệu USD

Trong suốt 5 năm qua, Cụ bà Dư Nhĩ Mai, 86 tuổi đã lên ý tưởng và chỉ đạo xây dựng một bảo tàng gốm sứ trị giá 900.000 đô la Mỹ (tương đương với 20,4 tỷ đồng) .

Thị trấn nhỏ nằm ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc đã gắn bó với bà Dư từ khi bà mới 12 tuổi. Đức Cảnh Trấn được biết tới là Kinh đô của gốm sứ Trung Quốc. Nghề thủ công này đã tồn tại và nuôi sống con người nơi đây từ 1.700 năm nay. Bà Dư Nhĩ Mai bắt đầu nghiệp gốm sứ của mình bằng việc học để trở thành một người thợ làm gốm chuyên nghiệp. Bà đã dành nhiều năm làm việc trong hai nhà máy gốm sứ của nhà nước trước khi mở một xưởng sản xuất riêng của mình.

Cần cù, chăm chỉ, cùng với một tinh thần tinh nhạy và xông xáo, công việc kinh doanh của bà Dư trở nên phát đạt. Cùng với việc buôn bán đồ gốm sứ, bà Dư còn yêu thích việc sưu tầm những tác phẩm gốm sứ ở khắp mọi nơi. Tới thời điểm trước khi bà xây dựng cung điện của mình, bà sở hữu tới 60.000 món đồ gốm sứ các loại.

Trong một chuyến đi Thiên Tân, ngôi nhà gốm sứ nổi tiếng ở đây đã khiến bà nảy ra một ý “không tưởng” – Bà Dư muốn xây dựng một cung điện gốm sứ để bảo lưu những vẻ đẹp của nghề thủ công đòi hỏi nhiều sự tỉ mẩn này. Đồng thời cung điện sẽ là một món quà tri ân ý nghĩa nhất mà bà có thể dành tặng cho mảnh đất đã giúp mình có được cơ nghiệp ngày hôm nay.

Khi bà Dư Nhĩ Mai chia sẻ ý tưởng với gia đình, mọi người đều cho rằng quyết định này là thiếu sáng suốt. Họ nghi ngờ rằng, việc xây dựng một cung điện như thế sẽ chỉ tiêu tốn thời gian và tiền của một cách vô ích. Tuy nhiên, những ý kiến này không thể làm lung lạc quyết tâm của doanh nhân 80 tuổi.

Bà Dư đã mua một mảnh đất ở bên ngoài Đức Cảnh Trấn để xây dựng cung điện của mình. Bà đã sử dụng 80 tấn mảnh gốm để trang trí cho cung điện độc đáo có một không hai. Những bức tường trong lòng cung điện đều được tạo nên từ những mảnh gốm ghép với nhau một cách nghệ thuật và những hoa văn trang trí độc đáo.

Với hình dáng đơn giản, thấp thoáng kiến trúc Thổ lâu, Phúc Kiến, cung điện của bà Dư mang đậm màu sắc của văn hóa truyền thống Trung Hoa với những hình tượng rồng, phượng, các vị thần, thái cực. Những bức tranh gốm vẽ lại khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống xưa của Trung Hoa cũng được bà Dư tuyển chọn kỹ càng và gắn vào nhiều nơi trong cung điện rộng lớn. Ngoài những mảnh gốm nhỏ để tạo thành “lớp sơn phủ” cho các bức tường, những đồ gốm được giữ nguyên và gắn lên tường. Trang trí cho nội thất của cung điện cũng là cả một gia tài.

Một nhà sưu tập Bắc Kinh trả giá cho những đồ gốm này lên tới 3,7 triệu đô la, nhưng bà Dư đã từ chối mà không cần suy nghĩ. Bà muốn dành tất cả những gì đẹp nhất cho tòa lâu đài này.

Sau 5 năm thi công, cuối cùng tòa lâu đài gốm sứ của bà mới hoàn tất và mở cửa đón du khách tới thăm.  Bà chia sẻ rằng công trình này mang lại cho bà một niềm hạnh phúc rất lớn. Cung điện, bảo tàng chắc chắn sẽ để lại trong lòng những người tới thăm ấn tượng sâu đậm về sự đa dạng và tinh tế của gốm sứ cổ truyền Trung Quốc. Nhân văn hơn, những du khách tới đây sẽ cảm nhận được thật rõ nét tình yêu mà người phụ nữ bé nhỏ Dư Nhĩ Mai dành cho những sản phẩm gốm sứ và làng nghề cổ truyền.

Theo ĐKN