15/11/2017

Cty CP Tập đoàn Thạch Bàn: Nâng cao năng lực cạnh tranh trong từng thiết kế sản phẩm

Nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội phối hợp với Cty CP Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” trong tháng 11 với chủ đề “Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất vật liệu xây dựng, trang trí không gian, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thiết kế đồ hoạ 3D, hướng tới Đại hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội lần thứ V nhiệm kỳ 2018 – 2023”.


Ông Nguyễn Trọng Kiên – Phó Tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn Thạch Bàn dẫn đoàn thăm dây chuyền sản xuất.

Chương trình nhằm giúp các DN sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập phát triển, đồng thời cũng là nơi các DN gặp gỡ giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh để cùng tìm phương án tháo gỡ.

Trong bối cảnh sản xuất ngày càng phát triển, phân công lao động xã hội ngày càng sâu sắc thì vị trí, vai trò của ngành xây dựng trong nền kinh tế quốc dân ngày càng được khẳng định. Nếu như trong điều kiện kinh tế chưa phát triển, hoạt động xây dựng chỉ phục vụ cho các công trình nhỏ với hình thức đơn giản và kỹ thuật thô sơ. Khi nền kinh tế phát triển, xây dựng đã trở thành một ngành sản xuất vật chất quan trọng phục vụ cho nền kinh tế. Xuất phát từ thực tế, hầu hết các doanh nghiệp xây dựng hiện nay đủ sức đảm nhận thi công những công trình có quy mô lớn và kỹ thuật phức tạp trong và ngoài nước. Tuy nhiên tại Việt Nam mặc dù các DN VLXD có nhiều cơ hội để phát triển nhưng không chỉ đầu tư về công nghệ, chất lượng, mà các DN còn phải cải tiến mẫu mã, thu hút khách hàng. Đồng thời chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã thiết kế phải luôn được thay đổi phù hợp với xu thế để hội nhập và phát triển.

Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ (Hanoisme) nhấn mạnh: “Trong công tác tổ chức quản lý sản xuất, hầu hết các DN xây dựng ngày càng thay đổi đề phù hợp với nhu cầu của xã hội. Từ những doanh nghiệp nhỏ, phân tán, hoạt động trong phạm vi hẹp, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, đến nay đã hình thành những Tổng Cty, các Tập đoàn xây dựng có tính toàn quốc và xuyên quốc gia. Ngành xây dựng ở bất kỳ một quốc gia nào cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc nộp thuế cho ngân sách Nhà nước, thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế”.

Tập Đoàn Thạch Bàn tiền thân là một đơn vị sản xuất gạch ngói được thành lập từ năm 1959. Trải qua gần 60 năm hoạt động cùng với sự trưởng thành không ngừng của ngành sản xuất VLXD cả nước, Xí nghiệp gạch ngói Thạch Bàn đã phát triển thành DN Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, Tổng Cty Viglacera và sau đó được chuyển đổi hình thức sở hữu thành Cty CP Thạch Bàn từ tháng 1/2005. Với bề dày kinh nghiệm và định hướng đúng đắn trong phát triển hội nhập, Thạch Bàn cũng là điểm lựa chọn của Hanosme trong việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

Ông Nguyễn Trọng Kiên – Phó Tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn Thạch Bàn chia sẻ: “Trước sự phát triển của lĩnh vực VLXD trong và ngoài nước, Cty đã lựa chọn công nghệ của Italia để tạo ra sản phẩm có thương hiệu riêng. Gần đây nhất, ngành sản xuất VLXD thế giới đã áp dụng công nghệ in kỹ thuật số. Cty Thạch Bàn cũng mạnh dạn đi đầu đưa các sản phẩm nhiên liệu sạch vào sản xuất nhằm thay đổi mẫu mã, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, đồng thời hướng tới sản phẩm xanh tiết kiệm năng lượng, thích ứng với môi trường xanh trong xây dựng xanh đáp ứng theo nhu cầu thị trường”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cty Thạch Bàn cũng cho biết: Ngoài việc dành nguồn vốn đầu tư cho công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, các DN cũng cần tập trung đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn hoá cao. Điều này vô cùng quan trọng trong việc khắc phục khó khăn khi vận hành các thiết bị công nghệ mới. Hiện Cty Thạch Bàn đã mở rộng 3 miền trong cả nước. Ngoài ra, Cty còn xuất khẩu ra các thị trường khó tính như Đài Loan, Nhật Bản, Châu Âu…

Đánh giá về việc nghiên cứu, dành nguồn vốn đầu tư cho công nghệ, các chuyên gia trong lĩnh vực VLXD của ngành cho rằng: Các đơn vị sản xuất VLXD cần chú trọng cải tiến kỹ thuật ky thuật, áp dụng hiệu quả vào thực tế. Đây cũng là vấn đề mà các DN tham gia chương trình quan tâm cũng như cần sự vào cuộc hỗ trợ của các cơ quan chức năng, đặc biệt là tạo ra những cơ quan làm cầu nối cho các DN hợp tác sản xuất.

Thanh Huyền/BXD