05/05/2017

Công viên thu nhỏ trồng toàn rau của chủ nhà Sài Gòn

Khu vườn đẹp như một công viên với đủ loại rau muống, ngót, húng và các loại cá trắm, điêu hồng…

Trên mảnh đất hơn 800 m2 ở quận 9 (TP HCM), người chủ xây một trung tâm chăm sóc xe hơi kèm theo khoảng sân vườn rộng để trồng rau, nuôi cá. Tổng diện tích vườn, hồ lên tới 600 m2.

Người chủ garage mong muốn những người tới sửa xe và cả khách tham quan có nơi thư giãn. Khách có thể thưởng thức các loại thức ăn, nước uống được chế biến từ thực phẩm sạch, một phần được sản xuất chính tại đây.

Mọi người cũng được hướng dẫn, thực nghiệm việc trồng cây và được truyền cảm hứng để làm vườn tại nhà mình.

KTS chủ trì Võ Quang Thi và nhóm KTS Nguyễn Thị Nhã Vân, Phùng Kim Phước, Trần Ngọc Hưng, Trần Tấn Phát (Cộng Sinh Architects) thiết kế một giàn lớn trồng nhiều loại cây trái phong phú.

Các loại cây trồng ở tầng một, mái và ban công đều gần gũi và hay được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam.

Đó là rau muống, húng quế, rau ngót, cà, ớt, lá lốt, bầu bí, mướp, chanh dây… Dưới hồ có cá tra dầu, điêu hồng, trắm cỏ.

Sau 5 tháng trồng, vườn rau đã cho thu hoạch, các loại cây dây leo mọc xanh mướt giàn.

Vườn có hệ thống tưới nước tự động, người nhà và nhân viên kiểm tra định kỳ và điều chỉnh tùy mùa. Những ô trồng cây nhỏ sẽ được tưới tay để đảm bảo đủ nước.

Trên tầng 2 có một phòng nhỏ cho chủ nhà hoặc nhân viên ngủ qua đêm khi có việc cần ở lại tiệm.

Vật liệu đá được sử dụng để ốp tường, rải dưới hồ cá đem lại cảm giác gần gũi, thô mộc.

Công trình dùng vật liệu thân thiện với môi trường, nền lát bằng các tấm bê tông rời nên dễ dàng thẩm thấu nước mưa xuống bên dưới, hạn chế ngập úng.

Không gian này cũng có thể sử dụng phục vụ cộng đồng, tổ chức tiệc ngoài trời, sinh hoạt tập thể.

Theo Ban Mai – Ảnh: Hiroyuki Oki/Vnexpress.net